Đăng bởi Để lại phản hồi

Phòng trị bệnh ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh hiệu quả

Bệnh ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh thường làm rụng quả và lá, cây cằn cỗi, kém phát triển. Khi bị bệnh nặng cây dễ chết, quả bị bệnh phẩm chất kém không thể xuất khẩu, ảnh hưởng lớn đến kinh tế người làm vườn. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tác nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trị ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh.

1. Bệnh ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh

1.1. Bệnh ghẻ loét cây chanh

– Tác nhân gây bệnh ghẻ loét trên cây chanh

Bệnh ghẻ loét cây chanh do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.

Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao (20 – 300C) và ẩm độ cao. Bệnh lây lan mạnh vào mùa mưa. Bệnh gây hại nặng ở những cây còn non, lá non.

Vi khuẩn có thể xâm nhiễm qua vết thương các bộ phận của cây. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua không khí khi có sương hay mưa gió làm ướt vết bệnh, vi khuẩn trong vết bệnh sẽ tràn ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh.

– Triệu chứng bệnh

Triệu chứng trên lá: Vết bệnh xuất hiện ở mặt trên và mặt dưới của lá. Lúc đầu nhỏ, sũng ướt, màu xanh tối, sau đó biến thành màu nâu nhạt, mọc nhô lên trên mặt lá và vỏ trái.

Triệu chứng ghẻ loét trên trái chanh
Triệu chứng ghẻ loét trên trái chanh

Triệu chứng trên trái: vết bệnh như trên lá, làm giảm giá trị thương phẩm, phần thịt của múi trái có thể bị chai, trong điều kiện ẩm độ cao trái bệnh bị nứt, cuối cùng trái vàng và rụng đi. Cành non cũng thường bị nhiễm nặng, các đốm sần sùi đóng dày đặc làm khô chết cành.

1.2. Bệnh ghẻ nhám cây chanh

– Tác nhân gây bệnh ghẻ nhám cây chanh

Ghẻ nhám là bệnh do nấm Elsinoe fawcettii gây ra, thường gây hại trên cành non, ngọn và trái non.

Bệnh sinh sôi và phát triển mạnh trong mùa mưa, giai đoạn cây ra đọt non, cành non hoặc trái non.

– Triệu chứng

Triệu chứng trên lá: Ban đầu vết bệnh là những chấm nhỏ. Sau đó chuyển thành màu nâu nhạt, nhô lên mặt dưới của lá, thành các nốt mụn ghẻ, làm cho lá bị cong về phía trước. Nếu cây bị nặng, lá sẽ bị vàng và rụng.

Triệu chứng ghẻ nhám trên lá chanh
Triệu chứng ghẻ nhám trên lá chanh

Triệu chứng trên trái: Vỏ sẽ nổi nhiều gai sần sùi, có màu nâu xám rời rạc hoặc nối lại thành mảng lớn.

Triệu chứng ghẻ nhám trên trái chanh
Triệu chứng ghẻ nhám trên trái chanh

2. Biện pháp phòng trị ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh

Khi phát hiện vườn bị bệnh bà con thu gom những cành, lá, trái bị bệnh đi tiêu hủy.

Để xử lý bệnh ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh bà con kết hợp vừa sát khuẩn vừa diệt nấm, ngăn chặn sự lây lan của bệnh bằng bộ đôi Siêu đồng + Vaccin (chế phẩm trừ bệnh an toàn mà không gây độc hại đến môi trường, không tiêu diệt thiên địch, không tồn dư các chất độc hại). Trong thời gian cây bị bệnh bà con cho phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá và quả hai lần cách nhau 3 ngày.

Phun thuốc phòng ngừa bệnh vào các đợt cây ra đọt, lá non, hoa, trái. Sau đó phun định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần.

Sử dụng nấm Trichoderma để ủ phân hoai mục. Trichoderma tiết ra loại enzym có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm có hại khác. Enzym này tấn công vào bên trong nấm bệnh gây hại, biến chúng thành thức ăn và tạo nên hữu cơ có lợi cho đất trồng, bảo vệ vùng rễ cây trồng và chống lại nấm thối rễ.

Sử dụng Chế phẩm trừ sâu sinh học để phòng trị sâu vẽ bùa, vì vi khuẩn gây bệnh này thường xâm nhập vào lá thông qua các vết cắn phá hoại của loại sâu này. (phun lần một khi lộc mới nhú và một lần nữa sau đó 1 tuần).

Tránh trồng cây con bị bệnh, bà con nên trồng thưa, thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán cho vườn cây thông thoáng. Nên đi thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Bạn cần biết:

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách xử lý ghẻ loét ghẻ nhám cây chanh hay bất cứ cây trồng nào hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.