Đăng bởi Để lại phản hồi

Phòng trị sâu nhớt và dòi đục nụ trên cây có múi

Vào thời điểm đầu tháng 2( dương lịch) cây bắt đầu phát lộc và phân hóa mầm hoa. Các loại sâu như sâu nhớt, dòi đục nụ phát triển rất mạnh. Chúng tấn công làm trụi lộc nọn, lá non và giảm khả năng đậu trái của cây. Bà con cần chú ý phòng trừ kịp thời, để chúng phát triển mạnh sẽ khó kiểm soát và gây ra thiệt hại rất lớn.

Mô hình trồng cây có múi thành công

1. Sâu nhớt (Clitea metallica Chen)

Xuất hiện từ giữa tháng 2 (dương lịch), sinh sôi nẩy nở rất nhanh và dễ trở thành dịch lớn. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sâu nhớt sẽ phá trụi hết lộc non, quả non gây thiệt hại rất lớn ảnh hưởng đến sản lượng sau này

– Sâu trưởng thành có cánh cứng màu xanh đen, ánh kim loại. Thân dài khoảng 4 cm. Chúng nghỉ đông ở các kẽ nứt của vỏ gốc cây. Khi lộc xuân bắt đầu nhú thì chúng bay ra sinh sản (tháng 1-3).

– Con cái đẻ từ 500-700 trứng. Trứng nhỏ màu trắng, sau chuyển thành màu vàng rồi vàng nâu là lúc trứng sắp nở thành sâu non.

– Sâu non các lứa nở ra vào tháng 2, 3 và tháng 4. Ở tuổi cuối sâu non dài khoảng 6 mm, hoạt động, phá hoại mạnh. Chúng ăn các mô mềm trên lộc, lá non và quả non (sâu ăn từ mặt trên lá xuống dưới thì gây thủng lỗ chỗ, ăn từ mặt dưới lá lên trên thì chừa lại một màng trắng). Sâu non ăn và tiết ra chất dịch nhầy và dính làm cho các lá héo khô rồi rụng.

Sâu non gây hại trên lộc non, lá non và quả non

– Sâu nhớt gây gại nhẹ sẽ gây sẹo làm quả dị hình khi lớn, nặng hơn quả non sẽ rụng sớm

– Sau 20 ngày, sâu non phát triển thành nhộng ở các kẽ nứt của gốc cây. 7 ngày sau nhộng hoá thành con trưởng thành bay đi.

Xem thêm: cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ nhanh chóng nhất

Biện pháp phòng trừ:

– Sâu nhớt rất dễ diệt trừ, thậm chí mưa to sâu cũng bị rửa trôi và chết hàng loạt.

– Có thể dùng tro bếp vấy trên tán lá, sâu cũng chết hàng loạt do bị dính tro.

Tuy nhiên, do sâu nhớt có tốc độ sinh sôi nẩy nở rất nhanh, nhiều khi phòng trừ không kịp, do đó cần lưu ý:

Những khu vực nào năm trước đã bị hại nặng thì ngay từ tháng 12 cần làm vệ sinh xung quanh gốc. Kết hợp phun thêm nấm xanh – nấm trắng để diệt hết con trưởng thành hạn chế lây lan.

– Lứa phá hại nghiêm trọng nhất của sâu nhớt là vụ xuân, cần phải xử lý kịp thời khi lộc non mới nhú bằng hạt gạo, phun lần thứ 2 vào 15 ngày tiếp theo. Có thể phun thêm một lần nữa vào tháng 4 khi thấy sâu non gây hại trên quả non. Các lứa sâu nhớt phát triển trong vụ hè không đáng kể vì chúng có thể bị các thiên địch ăn thịt hoặc không còn lộc non để ăn nên không cần phải phun thuốc nữa.

2. Dòi đục nụ, đục hoa (Contarina sp.)

Thời kỳ ra hoa chúng gây hại khá nghiêm trọng trên vườn cây ăn quả có múi.

– Trưởng thành rất nhỏ, cánh có phấn màu trắng. Thường sống trong các nách lá, tán lá rậm hoặc ở gốc cây. Đầu tháng 2, chúng đẻ trứng vào các mầm hoa.

– Vào cuối tháng 2,đầu tháng 3 khi mầm hoa đã phát triển thành nụ hoa thì trứng nở thành những con dòi (sâu non) nhỏ 0,1 – 0,2 mm màu trắng trong. Những con dòi này bắt đầu đục phá bầu nhị cái trong hoa làm cho các hoa đó trương to lên một các bất bình thường. Sau đó hoa bị thối và rụng. Người ta gọi những nụ hoa không nở này là “nụ bộp”, nếu bóc các nụ bộp này ra sễ thấy dòi non nhảy ra rất nhiều.

– Vào cuối tháng 3 dòi nở rất nhiều và rất nhanh nên mức độ gây hại rất lớn, con trưởng thành đẻ từ 400-500 trứng.

Biện pháp phòng trừ:

Đối với dòi đục nụ, đục hoa: Có thể phun nấm xanh – nấm trắng kỹ vào 2 lần :

– Lần 1 để diệt con trưởng thành phun cuối tháng giêng hoặc đầu tháng 2

– Lần 2 để diệt sâu non gây hại nụ và hoa phun vào khoảng ngày 25/2 đến 5/3 trước khi hoa nở

Chú ý :

– Hoa đang nở rộ tránh phun thuốc làm rụng hoa và ảnh hưởng đến sự thụ phấn.

– Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.