Đăng bởi Để lại phản hồi

Phòng trừ câu cấu xanh và các loại côn trùng gây hại

Có một loại côn trùng gây hại trên cây có múi ít được người làm vườn quan tâm nhưng mức độ gây hại khá lớn đó là câu cấu xanh: chúng ăn hết các lộc non, lá non và quả non làm cho cây sinh trưởng, phát triển kém, từ đó làm giảm năng suất và chất lượng trái.

Đặc điểm sinh thái của câu cấu xanh

Hình ảnh câu cấu xanh

Câu cấu xanh thuộc nhóm côn trùng ăn tạp, chúng tấn công nhiều loại cây trồng nhưng thường gây hại nặng trên một số loài cây ăn quả như cam, chanh, quýt, bưởi, xoài và ổi. Trưởng thành ăn các lá non, đọt non, cả hoa và quả non. Nếu bị tấn công với mật số lớn chúng có thể ăn trụi hết lá làm cho cây không quang hợp được dẫn đến còi cọc, thậm chí làm chết cả cây.

Con trưởng thành thường hoạt động gây hại mạnh vào sáng sớm và chiều tối, ban ngày chúng ẩn nấp trong tán cây rậm rạp hoặc dưới đất nên ít khi bị phát hiện. Lúc này chúng ít bay, bò chậm chạp, thấy động thì lẩn trốn hoặc giả chết rơi xuống đất. Với các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long câu cấu xanh hầu như gây hại quanh năm, trong đó nặng nhất là các tháng mùa khô ở các vùng đất khô hạn; còn các tỉnh phía Bắc lại gây hại nặng nhất trong các tháng từ mùa xuân đến mùa thu, các tháng mùa lạnh chúng tìm nơi trú ẩn để qua đông.

Cách phòng trừ câu cấu xanh hiệu quả

Để xử lý triệt để các loài côn trùng ăn lá này chúng ta sử dụng ký sinh (nấm xanh – nấm trắng) kèm với đồng xanh sunfat để phun. Đồng sunfat sẽ giúp làm bào mòn lớp cutin của chúng, từ đó giúp cho nấm xanh – nấm trắng xâm nhập tiêu diệt một cách nhanh chóng.

Côn trùng bị tiêu diệt bởi nấm xanh – nấm trắng sau 5 ngày

Nấm xanh khi được phun lên cây sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng sau đó lây nhiễm cho cả đàn. Nấm xanh xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh cho côn trùng gây hại trên cây có múi. Thời gian ủ bệnh chừng 2 ngày; côn trùng chết sau 5 – 7 ngày. Sau khi côn trùng chết, bào tử nấm mọc lộ bên ngoài xác côn trùng, phát tán mạnh vào không khí, có hiệu lực duy trì trong vòng từ 15 – 20 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.