Đăng bởi Để lại phản hồi

Phục hồi cây bị thối rễ đơn giản, hiệu quả

Rễ là bộ phận rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì thế, khi bộ rễ bị tổn thương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cây. Thậm chí, hiện tượng thối rễ nặng còn có thể khiến cho cây bị chết. Bệnh thối rễ nếu không được xử lý triệt để rất dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, khiến cây suy yếu. Vì vậy, việc xử lý, phục hồi cây bị thối rễ rất quan trọng đối với mọi nhà vườn.

1. Nguyên nhân cây bị thối rễ

Cây bị thối rễ do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng hung thủ chính là nấm Phytopthora, Fusarium xâm nhập khiến rễ hoại tử.

Cây có thể bị thối rễ do phần cổ rễ bị đất che lấp, khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng của cây bị ảnh hưởng. Rễ ăn quá sâu xuống dưỡi khiến rễ bị úng nước và thối rễ.

Vườn ngập úng kết hợp với chất đất nhiều sét, nén chặt, kém thông thoáng khiến nước bị giữ lại nhiều trong đất cũng khiến rễ thiếu oxy để hô hấp. Dẫn đến tình trạng bị suy yếu và tổn thương.

Bón nhiều phân chuồng chưa được ủ hoai mục trong khi trời mưa. Hay tình trạng đất trồng bị thoái hoá, lạm dụng phân thuốc hoá học cũng khiến rễ bị tổn thương và gây nên tình trạng thối rễ.

Ngoài ra, tuyến trùng cũng có thể là nguyên nhân mở đường cho nấm khuẩn xâm nhập gây thối rễ.

Thối rễ làm cho lá bị vàng

2. Tác hại của bệnh thối rễ

Khi rễ bị thối, quá trình trao đổi chất của cây bị gián đoạn khiến cho lá sẽ dần chuyển màu vàng vì thiếu nước và dinh dưỡng. Sau một thời gian lá rụng dần và cây có thể bị chết.

Ở trên lá dần chuyển màu xanh sang vàng bắt đầu từ đọt non, sau đó lan xuống lá già rồi vàng toàn bộ cây.

Ở dưới rễ, bới nhẹ lớp đất ở phía cành bị vàng rồi quan sát. Ta thấy rễ bị chuyển sang màu đen, hơi ướt và có mùi hôi. Vuốt nhẹ thấy lớp vỏ dần bị tách khỏi phần lõi gỗ.

Người ta còn hay gọi đó là hiện tượng cây bị vàng lá thối rễ.

3. Cách phục hồi cây bị thối rễ

Đầu tiên, cần tiến hành cắt tỉa những cành bị vàng giúp giảm sự thoát hơi nước cũng như giảm áp lực cho bộ rễ. Bởi lúc này, rễ yếu không thể vận chuyển đủ dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Cần cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Tiếp theo, bổ sung hữu cơ bằng phân chuồng ủ hoai mục bằng Trichoderma. Mỗi gốc rải đều khoảng 15-20kg ( Tuỳ vào độ tuổi cũng như độ rộng của tán). Tiến hành rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó, dùng cuốc xới nhẹ cỡ 3-5cm trên bề mặt để trộn đều với lớp phân vừa bón.Việc này giúp vi sinh vật có lợi trong đất có điều kiện thích hợp để phát triển. Nhân sinh khối nhiều lên giúp tiêu diệt nấm khuẩn gây hại, bảo vệ bộ rễ cho cây.

Cuối cùng, pha bộ giải pháp WAO BOOM với 1000 lít nước sau đó tưới lên vùng đất đã rải phân hữu cơ. Mỗi gốc giao động từ 10-15 lít tuỳ vào độ tuổi cũng như độ rộng của tán. Sau 7 ngày, bà con tiến hành tưới lại lần 2. Tưới WAO BOOM giúp cải thiện độ pH cho đất, tiêu diệt nấm bệnh gây thối rễ.

Sau khi cây phát triển ổn định, bổ sung thêm phân bón cao sấp Sao đỏ nhằm bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng cho cây. Loại phân bón này dễ tan, dễ tiêu nên giúp cho cây dễ hấp thụ, phục hồi nhanh hơn. Mỗi gốc, bón từ 30-50gram.

Tuyệt đối, trong quá trình phục hồi, bà con không sử dụng các loại hoá chất tưới vào gốc cây và không bón NPK cho cây trong vòng 3-6 tháng.

Để lại thông tin để được hỗ trợ phục hồi cây thối rễ:


  Xem thêm:
  Thuốc đặc trị bệnh thối rễ hiệu quả triệt để

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.