Đăng bởi Để lại phản hồi

Phục hồi cây sau vàng lá nhanh chóng, hiệu quả

Cây bị vàng lá báo hiệu sức khoẻ của nó đang gặp vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây bị vàng lá. Có thể đó là vàng lá do mất cân đối dinh dưỡng, do nấm bệnh , tuyến trùng gây hại…. Trong đó, vàng lá do nấm bệnh, tuyến trùng khiến cây bị thối rễ đặc biệt gây hại nghiêm trọng đến sự sinh trưởng của cây.

Dưới đây, WAO bật mí một số bước phục hồi cây sau vàng lá nhanh chóng, hiệu quả cho bà con tham khảo nhé!

1. Cắt tỉa cành vàng

Khi cây bị vàng lá thối rễ, nghĩa là bộ rễ của nó đang bị tổn thương. Không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng đủ để nuôi cây. Vì thế, cắt tỉa cành vàng giúp giảm được áp lực cho bộ rễ, giảm được lượng thoát hơn nước bởi lúc này cây thiếu nước để nuôi cây do bộ rễ không làm việc được.

Cần cắt tỉa từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc non khi cây phục hồi sau vàng lá.

2. Bổ sung phân hữu cơ

Sau khi tiến hành cắt tỉa cành vàng, bà con sử dụng phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma để bón cho cây.

Liều lượng mỗi gốc là 15-20 kg ( tuỳ thuộc vào độ tuổi của cây cũng như độ rộng của tán). Rải vòng quanh tán và cách gốc khoảng 40-50cm. Sau đó dùng cuốc xới nhẹ 3-5cm lớp đất mặt để trộn đều với lớp phân vừa bón.

Thời điểm này bón phân chuồng giúp tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, phát triển mạnh hơn nhằm tiêu diệt những nấm bệnh gây hại nằm trong đất và bảo vệ rễ non.

Sau khi bón phân xong, cần tưới nước với lượng vừa phải, đủ ẩm đất (khoảng 60%). Giúp cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ phân hơn.

3. Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây sau vàng lá

Pha bộ giải pháp WAO BOOM với 1000 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc trung bình 10-15 lít nước tuỳ vào độ tuổi và độ rộng của tán cây.

Tưới WAO BOOM giúp cải thiện độ pH, kích hoạt nấm đối kháng để tấn công và tiêu diệt nấm bệnh gây vàng lá thối rễ. 7 ngày tưới 1 lần trong giai đoạn xử lý bệnh. Còn sau khi cây đã phục hồi, định kỳ 3 tháng 1 lần.

Lưu ý: Trong quá trình phục hồi cây sau vàng lá, bà con tuyệt đối không sử dụng các loại hoá chất tưới vào gốc. Càng không sử dụng phân bón NPK bón cho cây trong vòng 3-6 tháng.

Nếu cây vừa đi đọt thì khoảng sau 90 ngày cây sẽ ra lần đọt tiếp theo và không bị vàng trở lại. Nếu lá cây đang ở giai đoạn lá lụa thì sau 20-30 ngày cây bung đợt lộc mới tiếp theo.

Sau khi cây đã phát triển ổn định trở lại, bổ sung thêm phân bón Sao đỏ. Bởi nó dễ tiêu, dễ tan, dễ hấp thụ nên giúp cây dễ dàng và nhanh chóng phục hồi hơn. Mỗi gốc chỉ nên bón với liều lượng 30-50gram.

Tuy nhiên, để cây không bị vàng lá thối rễ, bà con cần chú ý đến hệ thống thoát nước trong vườn, tránh để vườn ngập úng. Tránh tình trạng trồng sâu chôn chặt, cây bị che lấp phần cổ rễ. Đặc biệt, không nên bón nhiều phân chuồng chưa được ủ hoai mục khi trời mưa. Tránh lạm dụng phân hoá học, thuốc diệt cỏ.

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn:  Xem thêm:

  ‘Cứu Đất’ – Cứu lấy sự sống trên hành tinh

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  3 bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch không thể bỏ qua

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.