Đăng bởi Để lại phản hồi

Phương pháp xử lý tuyến trùng hiệu quả trên đất trồng rau màu

Tuyến trùng trong đất chủ yếu gồm 2 loại (tuyến trùng nội ký sinh và ngoại ký sinh). Gây hại mạnh trên cây rau màu là tuyến trùng nội ký sinh. Tuyến trùng nội ký sinh chui hẳn vào trong rễ cây rau gây hại làm sưng rễ, làm tắc mạch dẫn dinh dưỡng khiến cây rau bị vàng lá, còi cọc, kém phát triển.

Để tiêu diệt tuyến trùng nội ký sinh gây hại rau màu đồng thời phòng trừ tuyệt đối tuyến trùng và nấm bệnh gây ra các hiện tượng nổi u sần rễ, thối rễ, vàng lá, thối nhũn, xoắn lá, héo lá, vết bả trà trên lá,… cần phải áp dụng biện pháp tổng hợp sau đây:

Bước 1: Xử lý đất sau thu hoạch

  • Sau khi thu hoạch thu dọn sạch sẽ tàn dư vụ trước để loại bỏ bớt tuyến trùng trong đất.
  • Cày ải, phơi đất sau đó bón 100kg vôi bột/1000m2 để làm giảm mật độ tuyến trùng (tuyến trùng gây hại mạnh ở độ sâu từ 5 – 30cm)

Bước 2: Bón lót trước gieo trồng

  • Chuẩn bị phân chuồng được ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma (tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng tươi vì trong phân chuồng tươi chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại sẽ kết hợp với tuyến trùng gây thối rễ nhanh hơn)
  • Sau khi bón vôi 15 – 20 ngày có thể tiến hành bón lót (thời gian này đủ cách ly để vôi không gây hại đến vi sinh vật có lợi cũng như trichoderma có trong phân chuồng)
  • Tưới trực tiếp Abi-Trichoderma lên toàn bộ phần đất canh tác nếu phân chuồng chưa được ủ bằng nấm đôi kháng Trichoderma.

Bước 3: Xử lý tuyến trùng trước khi gieo trồng

Thường thì công đoạn xử lý đất trước khi trồng cây rau màu sẽ dừng lại sau khi kết thúc bước thứ 2. Nhưng đối với những vườn đã có những biểu hiện của tuyến trùng gây hại nếu muốn giảm thiểu tổn thất do tuyến trùng gây ra cần thực hiện đúng quy trình bước thứ 3 này.

Bước thứ 3 này sử dụng chế phẩm sinh học CNX-TT và nấm đối kháng Chaetomium để diệt sạch nấm khuẩn và tuyến trùng vốn có trong đất (lưu ý không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào tưới vò gốc để bảo vệ toàn bộ sinh sinh vật có ích trong đất tránh tình trạng đất nhanh bị thoái hóa).

  • Pha 500ml bộ đôi sản phẩm này với 200 lít nước tưới đều một lượt trên toàn bộ diện tích.
  • Chú ý pha đúng liều lượng 200 lít nước dùng cho 1000m2 để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Sau khi tưới có thể tiến hành gieo trồng ngay.
  • 3 ngày sau khi trồng tưới nhắc lại lần 2 để tăng đề kháng cho cây cũng phòng trừ trường hợp tuyến trùng lây lan từ con giống.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.