Rầy nhảy hại sầu riêng và cách phòng trị

Đăng bởi: - 11/08/2021

Rầy nhảy hay còn gọi là rầy phấn là loại côn trùng gây hại mạnh trên cây sầu riêng, chúng gây hại mạnh ở giai đoạn cây sầu riêng ra đọt non, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây sầu riêng.

1. Đặc điểm hình thái

Rầy nhảy có tên khoa học là Allocaridara malayensis, thuộc họ Psyllidae và bộ Homoptera.

Con trưởng thành có chiều dài 3-4mm, cơ thể trong suốt.

Trứng có màu vàng nhạt, hình bầu dục có một đầu hơi nhọn, kích thước rất nhỏ khoảng 1mm. Trứng được đẻ thành từng ổ (12-14 trứng ở trong mô lá non còn xếp lại chưa mở ra) và trứng có thể được quan sát thấy nếu đưa lá non về phía ánh sáng.

Ấu trùng 1 tuổi màu vàng, di chuyển rất chậm. 2 tuổi có một ít lông tơ màu trắng ở phần cuối bụng và bắt đầu phủ một lớp sáp màu trắng. 3,4,5 tuổi có các sợi sáp trắng như bông rất dài ở cuối đuôi. Từ tuổi 2 đến tuổi 5 ấu trùng di chuyển rất nhanh khi bị động.

2. Đặc điểm sinh học rầy nhảy

Ở cả hai giai đoạn trưởng thành và ấu trùng rầy nhảy gây hại bằng cách chích hút trên lá non. Vì thế chúng thường có mật độ rất cao trong các đợt cây ra đọt lá non.

Rầy trưởng thành đẻ trứng trong mô lá non và thường sống tập trung mặt dưới lá và gây hại lá non. Rầy trưởng thành có thể sống tới 6 tháng. Còn rầy non thường tập trung trong lá non còn xếp lại.

3. Biểu hiện của rầy nhảy hại sầu riêng

Lá bị rầy chích hút ban đầu xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng, sau đó bị khô dần và rụng, đôi khi chỉ còn trơ lại cành bị khô chĩa lên trời, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và thu nhập của nhà vườn. Ngoài gây hại trực tiếp cho cây, trong quá trình sinh sống chất bài tiết của rầy còn là môi trường rất tốt cho nấm bồ hóng phát triển phủ đen bề mặt lá ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Rầy nhảy gây hại lá sầu riêng
Rầy nhảy gây hại lá sầu riêng

Rầy nhảy gây hại nhẹ thì làm lá nhỏ kém phát triển, để lại các vết thương trên lá tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Rầy nhảy gây hại nặng thì làm mép lá bị cháy xoăn lại, dần dần khô và rụng, gọi là hiện tượng “cháy rầy”. Đọt non có thể bị khô, trơ cành, dễ nhầm với triệu chứng do bệnh.

Rầy chích làm lá bị cháy, quăn queo
Rầy chích làm lá bị cháy, quăn queo


Rầy nhảy là loại côn trùng rất phổ biến trên sầu riêng, chúng gây hại giai đoạn sầu riêng ra đọt non, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây sầu riêng. Trong mùa nắng nóng, rầy nhảy phát triển mạnh.

4. Cách phòng trị rầy nhảy hại sầu riêng

Cách trị

Bà con dùng máy bơm tưới nước có áp suất mạnh xịt vào những chỗ có rầy bu bám để rửa trôi bớt rầy.

Sau đó sử dụng CNX – RS kết hợp Amino acid phun liêu tục cách nhau 3 ngày.

Bà con sử dụng 2 chế phẩm này tưới quanh gốc cây.

Cách phòng

Mỗi khi cây sầu riêng ra đọt non, lá non bà con cần kiểm tra vườn cây thường xuyên, chủ động phun phòng bằng CNX – RS kết hợp Amino acid. Phun thuốc từ khi cây xuất hiện mũi giáo đến khi lá cuối cùng trong cơi đọt mở ra và chuyển sang thành thục

Ngoài tự nhiên có nhiều loại thiên địch của rầy nhảy như bọ rùa, nhện, bọ cánh lưới, ong ký sinh,…do đó tạo điều kiện cho các loài thiên địch phát triển để hạn chế tác hại của rầy.

Bổ sung dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, tăng sức đề kháng nhằm chống lại sự tấn công của rầy. Bà con có thể bón phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Bà con thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện rầy sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Rầy nhảy hại sầu riêng sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nếu bà con áp dụng tổng hợp các cách phòng trị ở trên. Chúc bà con có thật nhiều sức khỏe và có vườn cây phát triển tốt.

Bạn cần biết:

Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề trên cây sầu riêng hoặc cây trồng khácĐể lại thông tin để được kỹ thuật viên hỗ trợ miễn phí!