Đăng bởi Để lại phản hồi

Rệp sáp gây hại cây bưởi và cách phòng trị hiệu quả

Rệp sáp là một cái tên gây hại không còn quá xa lạ trên cây bưởi. Nó có tên khoa học là Planococcus citri, gây hại mạnh mẽ trong mùa nắng nóng. Rệp sáp gây hại cây bưởi bằng cách bám chặt vào các bộ phận của cây rồi hút chích dinh dưỡng. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như năng suất cây trồng.

Rệp sáp gây hại cây bưởi như thế nào ?

Rệp sáp sinh sống và gây hại ở trên lá, hoa, trái và cả rễ. Con cái đẻ trứng ở các kẽ lá, chùm hoa, quả non. Sau đó chích và hút toàn bộ dinh dưỡng, làm cho các bộ phận đó không phát triển được, gây khô héo. Nếu tấn công mạnh quá sẽ khiến cây bưởi bị vàng lá, rụng bông, trái non hay có thể dẫn đến chết cây. Trên trái, khi bị rệp hút chích nhựa, sẽ làm cho trái nhỏ, biến dạng, mất giá trị thương phẩm.

Đối với rễ, rệp sáp gây hại bằng cách bám xung quanh rễ rồi “ăn cắp” dinh dưỡng bằng cách chích hút. Tạo ra lớp sáp không thấm nước, dày kịt phủ xung quanh rễ. Khiến bưởi không thể lấy nước và dinh dưỡng từ đất về nuôi cây. Do đó, cây sẽ trở nên vàng úa, suy cây rồi chết. Ngoài ra, những vết bệnh hở đó còn tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây hại tấn công và phát triển.

Rệp sáp trên đọt non cây bưởi

Ngoài gây hại trực tiếp lên lá, trái và rễ, chất bài tiết của rệp sáp còn chứa chất dinh dưỡng thu hút nấm bồ hóng phát triển. Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Cả rệp và nấm kết hợp đồng thời làm cây bị còi cọc, chậm lớn, sụt giảm năng suất và chất lượng trái.

Kiến đen là đồng minh, là “cái chân” của rệp sáp. Tha rệp sáp từ nơi này sang nơi khác mỗi khi rệp sáp hết thức ăn . Bởi trong chất bài tiết của rệp có chất đường mật là thức ăn của kiến. Đây cũng là một lí do khiến rệp lây lan nhanh và mạnh.

Rệp sáp chích hút quả bưởi làm trái nhỏ, biến dạng, mất giá trị thương phẩm

Cách phòng trị rệp sáp gây hại cây bưởi hiệu quả

Để phòng trừ rệp sáp gây hại, bà con cần:

Không nên trồng cây với mật độ quá dày để đảm bảo vườn được thông thoáng.

Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa, tạo tán cho bưởi sau mỗi vụ thu hoạch.

Tiêu diệt kiến hôi và phun phòng trừ rệp sáp bằng chế phẩm sinh học.

Thu hút và nuôi dưỡng thiên địch để kiểm soát rệp như bọ rùa, bọ cánh ren, kiến vàng…

Bón đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho bưởi cũng như cung cấp đủ nước cho cây.

Bổ sung phân bón lá giúp lá cây khoẻ, dày, nâng cao hiệu suất quang hợp.

Tưới định kì bộ giải pháp WAO BOOM 3 tháng/ 1 lần. Vừa tiêu diệt nấm bệnh, vừa kích thích rễ phát triển, bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Thường xuyên kiểm tra, thăm vườn để kịp thời phát hiện và xử lý mầm bệnh.

Khi xuất hiện rệp sáp, bà con cần:

Cắt tỉa những bộ phận bị nhiềm bệnh rồi đem đi tiêu huỷ, tránh hiện tượng lây lan.

Do đặc điểm của các loài côn trùng thuộc họ rệp được bao phủ bởi lớp sáp, nên sử dụng thuốc hoá học phòng trị khó khăn. Vì vậy, sử dụng chế phẩm sinh học Nấm xanh, nấm trắng kết hợp với Siêu đồng rồi phun ướt đẫm toàn cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nhằm tiêu diệt rệp sáp triệt để, không gây hại thiên địch khác.

Đối với rễ cây bị rệp tấn công, cần sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM. Nhằm tiêu diệt nấm bệnh hại trong đất.

Bất kể giai đoạn phát triển nào của cây bưởi thì rệp sáp đều là mối nguy hại. Là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến năng suất thấp, trái có mẫu mã xấu, chất lượng quả không đảm bảo. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến chết cây. Vì thế, bà còn cần chú ý phòng trừ rệp sáp gây hại cây bưởi bằng những giải pháp trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.