Đăng bởi Để lại phản hồi

Ruồi vàng chích dưa lê, biện pháp phòng trừ ruồi vàng chích dưa lê

Ruồi vàng là loài gây hại nguy hiểm đối với nhiều loại cây ăn quả. Nó còn được gọi là ruồi đục quả, chúng đục nhiều loại trái cây như: xoài, bưởi, cam, mận, bầu, bí… khiến cho vườn cây giảm chất lượng trái. Kể cả dưa lê, nếu không kịp thời kiểm soát, ruồi vàng chích dưa lê hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

1. Đặc điểm của ruồi vàng

Ruồi vàng trưởng thành có kích thước dài 7mm. To gần bằng ruồi nhà, có màu vàng, cánh trong. Khi đậu, 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. Thời kỳ quả gần chín thường thu hút nhiều ruồi vàng về tập trung dưới tán lá, đậu trên bề mặt quả rồi dùng ống đẻ trứng chích sâu vào phần thịt quả đẻ trứng. Ruồi có thể sống từ 20-40 ngày, mỗi con ruồi cái có thể đẻ đến 400 quả trứng.

Trứng ruồi: Mỗi con ruồi cái đẻ 1 ổ trứng từ 10 quả. Các vết chích bằng đầu kim, hơi lõm xuống. Trứng có hình quả dưa chuột, dài 1mm. Mới đẻ trứng có màu trắng sữa, sau chuyển thành màu vàng nhạt.

Sâu non (dòi) được nở ra từ trứng, chúng ăn phần thịt quả. Chúng gây hại từ 8-10 ngày sau đó búng ra ngoài, chui xuống đất hoá nhộng.

Nhộng nằm dưới mặt đất, cách mặt đất 2-3cm và có màu nâu. Thời gian chúng làm nhộng từ 7-10 ngày sau đó nở thành ruồi.

Vòng đời của ruồi vàng dài từ 30-60 ngày.

2. Đặc điểm gây hại của ruồi vàng chích dưa lê

Ruồi cái trưởng thành dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, đẻ vào giữa phần vỏ quả và thịt quả. Sau đó, trứng nở thành dòi ăn thịt quả, càng lớn dòi càng đục mạnh vào phía trong trái.

Ruồi đục trái gây hại quanh năm, tuỳ thuộc vào sự phát triển của trái. Vì nó gây hại lên trái mạnh ở giai đoạn dưa lê trưởng thành cho đến khi chín. Khi bị tấn công, trái dưa lên có thể bị méo vẹo, dị dạng, thối rụng hàng loạt. Khi bổ ra thấy con dòi ngo ngoe trong quả gây cảm giác sợ hãi.

Ruồi vàng chích dưa lê

3. Cách xử lý

Bà con có thể dùng nhiều cách để kiểm soát ruồi vàng, cụ thể như dùng bao bọc quả, làm bẫy, làm bã diệt ruồi. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể kiểm soát ruồi bằng chế phẩm sinh học WAO AKA + FILY.

 • Nó giúp xua đuổi ruồi vàng trưởng thành không đến chích quả nhờ các tinh dầu trong sản phẩm khuyếch tán, xua đuổi không cho ruồi trưởng thành sinh sản và gây hại trong vườn.
 • Làm ung trứng, không để trứng nở và tiêu diệt ấu trùng sâu non ăn thịt quả một cách nhanh chóng.

Bà con sử dụng WAO AKA kết hợp FILY phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái dưa lê 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày nếu đã xuất hiện ruồi vàng.

Còn đối với trường hợp phun phòng, định kỳ 10-15 ngày bà con nhớ phun phòng ruồi vàng, tránh để ruồi gây hại dưa lê.

Ngoài ra, bà con cần chú ý dọn dẹp vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát để ruồi vàng không có nơi trú ngụ. Thu gom những trái dưa lê đã bị ruồi vàng chích thối rụng mang ra khỏi vườn đi tiêu huỷ, tránh gây hại cho những trái chưa bị ruồi vàng chích.

Để lại thông tin để được WAO hỗ trợ tư vấn xử lý ruồi vàng chích dưa lê:  Xem thêm:

  Cây trồng phản ứng như thế nào trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn?

  Trái cà chua bị thối đít – Nguyên nhân và cách xử lý

  Xử lý đất trồng gừng trước khi xuống giống

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.