Đăng bởi Để lại phản hồi

Sâu bệnh cây măng cụt và biện pháp xử lý

Măng cụt là loại cây ăn trái có tuổi thọ cao, có thể sống đến cả trăm năm tuổi. Cây càng nhiều tuổi thì năng suất mang lại càng cao. Trong số các loại cây ăn trái thì nó là loại cây dễ trồng bởi ít khi bị sâu bệnh tấn công. Dưới đây là một số sâu bệnh cây măng cụt thường gặp. Bà con tham khảo nhé!

1. Bệnh thán thư

Nguyên nhân:

Nấm Colletotrichum sp là tác nhân gây ra bệnh thán thư cho cây măng cụt.

Triệu chứng:

Trên lá xuất hiện các đốm cháy màu nâu, nhiều đốm bệnh liên kết với nhau làm khô một mảng lá. Không những thế, bệnh còn tấn công lên trái, làm trái xuất hiện những đốm màu nâu đen, làm trái thối khô và rụng.

Cách xử lý:

Cắt tỉa cho vườn được thông thoáng. Sau đó phun hỗn hợp Mocabi + Siêu Đồng nhằm kiểm soát nấm hại trên cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Bệnh thán thư hại trái măng cụt

2. Bệnh nấm bồ hóng

Nguyên nhân:

Do nấm Capnodium sp gây ra. Bệnh gây hại mạnh khi khí hậu chuyển sang khô.

Triệu chứng:

Quan sát thấy các tơ nấm màu trắng hồng bao phủ quanh các cành và chồi non. Ở phần phiến lá phía trên vết bệnh khô dần và chết.

Cách xử lý:
Sử dụng Mocabi + Siêu đồng phun ướt đẫm thân, cành, lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

3. Bệnh đốm rong

Nguyên nhân:

Bệnh do tảo Cephaleuros virescens Kunze gây ra

Triệu chứng:

Gây hại trên thân là chủ yếu, ít xuất hiện trên lá và trái. Nếu có xuất hiện trên lá thì cũng gây hại ở mặt trên của lá già.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết trời mưa dầm, trồng dày, ít chăm sóc và vườn cây già.

Lúc đầu, vết bệnh là những chấm nhỏ, có màu xanh. Dần dần lớn lên, có hình tròn hoặc bầu dục. Trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung và có màu xanh rêu. Giữa vết bệnh có màu đỏ gạch hoặc nâu đen. Bệnh nặng lây lan dần lên các nhánh trên, đôi khi bị cả trái nếu vườn sử dụng nhiều phân bón lá phun cho cây. Nhiều vết bệnh có thể liên kết lại với nhau làm thành từng mảng lớn. Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm nứt vỏ, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập, gây hại cây.

Cách xử lý:

Cắt tỉa cho vườn thông thoáng. Sau đó sử dụng bộ đôi Vaccin + Siêu đồng phun ướt đẫm cây nhằm rửa sạch mảng bám và tiêu diệt nấm hại trên cây. Tiến hành phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

4. Bệnh chết nhánh

Nguyên nhân:

Nấm Zignoella gorcirea hoặc nấm Pestalotiopsis sp là tác nhân gây ra bệnh chết nhánh cho măng cụt.

Triệu chứng:

Trên thân, cành xuất hiện những vết loét hoặc vết u sần. Tại đó có hiện tượng chảy nhựa. Bệnh khiến cho cây bị khô cuống lá và cành.

Còn nếu do nấm Pestalotiopsis sp gây ra thì khiến cho măng cụt bị cháy lá và làm chết nhánh nhỏ ở trên cây. Nấm này phát triển mạnh trong thời tiết có độ ẩm cao, mưa nhiều.

Nếu bị nặng, cả 2 loại nấm này đều có thể khiến cho cây bị rụng lá, chết cành và thậm chí là chết cây.

Cách xử lý:

Tỉa bớt những cành bị hại nặng, những cành bị khô chết. Sau đó, phun kết hợp Vaccin + Siêu đồng lên cây nhằm sát khuẩn, diệt nấm. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

5. Bệnh đốm lá

Nguyên nhân:

Bệnh đốm lá do nấm Pestalotia sp gây ra, nó phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Tấn công và lây lan qua các vết thương cơ giới, do côn trùng cắn phá hoặc qua khí khổng.

Triệu chứng:

Bệnh gây hại ở trên cả lá, thân và trái.

Trên lá, vết bệnh không có hình dạng nhất định. Ban đầu, nó là những đốm màu vàng cam. Sau đó lớn dần lên và có màu nâu đỏ. Xung quanh vết bệnh có viền màu nâu sẫm, quan sát thấy trên đó có những ổ nấm màu đen. Bệnh làm lá bị khô và cháy, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.

Trên cành, bệnh khiến cành bị nứt, chảy nhựa, phồng vỏ và khô cành. Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Còn ở trên trái, vết bệnh chuyển màu hồng sáng. Quan sát kĩ thấy những bào tử nấm nhỏ bằng đầu kim, có màu đen ở trên bề mặt trái. Trái bị nhiễm bệnh sẽ bị cứng, hỏng.

Cách xử lý:

Thu gom những bộ phận bị nhiễm bệnh rồi đem đi tiêu huỷ. Sau đó cắt tỉa những cành kém hiệu quả để tạo độ thông thoáng cho vườn. Sau đó, phun Vaccin + Siêu đồng lên tất cả các bộ phận của cây. Bà con cần phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Bệnh đốm lá trên măng cụt

6. Nhện đỏ

Là loài gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn. Nó hút chích trên lá, làm xuất hiện những chấm nhỏ li ti. Càng bị nặng càng lan rộng ra, làm lá biến dạng, đổi màu sang màu ánh bạc hoặc vàng. Sau đó, lá bị khô và rụng. Nếu mật độ cao, cành non cũng bị làm cho khô và chết.

Ở trên trái, nhện đỏ thường sống tập trung ở phần cuống trái và đáy trái. Chúng hút chích dịch làm vỏ trái bị biến đổi màu sắc. Những vết thương khô tạo nên những vết sần sùi gọi là da lu, da cám. Gây ảnh hưởng đến mẫu mã sản phẩm.

Cách xử lý:

Cắt tỉa và vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng. Tưới nước đầy đủ trong mùa nắng để làm tăng độ ẩm trong vườn. Đối với những cành bị hại nặng, có thể cắt bỏ. Sau đó tiến hành phun WAO M19 ướt đẫm cây nhằm kiểm soát nhện hại. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

7. Sâu vẽ bùa

Sâu non đục qua lớp biểu bì của lá để ăn phần nhu mô. Những đường đục tạo nên đường ngoằn ngoèo trên lá. Phía sau là đường phân thải ra của sâu, trông giống như sợi chỉ. Nó gây hại quanh năm nhưng gây hại mạnh vào lúc cây có nhiều lá non nhất. Nó tấn công lá và có thể gây hại khiến cả hoa và trái bị rụng khi bị nặng.

Cách xử lý:

Căt tỉa những chồi bị sâu bệnh rồi đem đi tiêu huỷ. Vệ sinh vườn sạch sẽ cũng như nuôi các loài thiên địch có lợi như các loài ong kí sinh, kiến vàng…

Sử dụng WAO AKA phun cho cây, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày nhằm kiểm soát sâu hại trên măng cụt.

Sâu vẽ bùa trên đọt non măng cụt

8. Bọ trĩ

Nó có kích thước nhỏ, rất khó quan sát bằng mắt thường. Chúng thường đẻ trứng ở búp lá. Khi nở ra, nó hút chích làm hoa bị khô rụng. Ở trên trái, bọ trĩ làm trái bị chảy nhựa và tạo nên những vết sẹo trên vỏ trái, làm giảm chất lượng và giá trị trái.

Cách xử lý:

Tỉa cành, tạo tán để vườn cây thông thoáng. Sau đó đi thu gom những vết bệnh đi tiêu huỷ rồi sử dụng BIO BUG phun cho cây. Phun mỗi lần cách nhau 3 ngày.

9. Rệp dính

Nó có cơ thể nhỏ, hơi dẹp, có hình bầu dục và được bao phủ bởi lớp vảy cứng.

Nó gây hại chủ yếu ở trên lá, hút chích nhựa của lá làm cho vết bệnh chuyển màu vàng. Nếu tần số cao sẽ khiến cho toàn bộ lá chuyển màu vàng, khô và rụng.

Cách xử lý:

Tiêu huỷ những phần bị bệnh nặng, sau đó phun

Rệp dính trên cây măng cụt

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn về sâu bệnh cây măng cụt:


  Xem thêm:

  Sâu bệnh trên cây chuối, cách phòng trị sâu bệnh trên cây chuối

  Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cây bị vàng lá

  ‘Cứu Đất’ – Cứu lấy sự sống trên hành tinh

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.