Đăng bởi 2 phản hồi

Sâu bệnh trên nha đam thường gặp và cách xử lý

Nha đam còn có cái tên khác gọi là lô hội. Nó được biết đến với nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Nhắc đến nha đam, người ta thường nghĩ đến làm đẹp và chữa bệnh. Ngày nay, ở Việt Nam diện tích trồng nha đam đang ngày một mở rộng. Trong quá trình sản xuất, bà con thường gặp một số vấn đề sâu bệnh trên nha đam như sau:

1. Rệp sáp

Rệp sáp phát triển quanh năm, nó trông như một đốm trắng trên lá. Chúng hút chích nhựa làm cây còi cọc, kém phát triển. Làm cho cây suy yếu gây tình trạng rụng lá sớm. Có thể tìm thấy chúng ở phần cuống của lá, hay còn gọi là trung tâm của lô hội. Ngoài ra, rệp sáp tấn công khiến cây bị lớp sáp bao phủ, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của cây.

Cách xử lý:

Cắt tỉa, thu gom những cành bị bệnh rồi đem đi tiêu huỷ tránh lây lan.

Sau đó, sử dụng WAO M19Siêu Đồng phun tiêu diệt rệp sáp.

Rệp sáp gây hại nha đam

2. Ve mật trên cây nha đam

Nó có hình dạng con sâu, có kích thước rất nhỏ và lây lan chủ yếu nhờ gió hoặc bằng cách tiếp xúc. Gây hình dạng bất thường trên lá và hoa. Quan sát kĩ sẽ thấy những nốt sần ở cuống hoa và bị nặng có thể tạo thành cụm nốt sần.

Cách xử lý:

Sử dụng WAO AKA phun ướt đẫm cây, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

Nha đam bị ve mật tấn công

3. Bệnh thối rễ

Bệnh do nấm Pythium, Phytophthora, Fusarium gây ra. Thường xuất hiện vào mùa mưa hay ở những vườn có chế độ thoát nước kém.

Bệnh khiến rễ bị mềm, mục nát và có mùi hôi. Rễ chuyển qua màu nâu hoặc đen. Làm cho cây bị suy yếu, cây chuyển sang màu vàng nhạt. Bị nặng cành lá có thể khô và rụng. Dần dần có thể dẫn đến chết từ dưới cây.

Cách xử lý:

Tưới bộ giải pháp WAO BOOM để tiêu diệt nấm hại trong đất, kích thích, tái tạo cho bộ rễ phát triển, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

Nha đam bị thối rễ

4. Bệnh thối nhũn

Bệnh do nấm gây ra, thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt. Bệnh khiến lá bị úng nước rồi thối nhũn. Vết bệnh thường có màu vàng. Chỉ cần cầm nhẹ là bị rụng rời ra khỏi thân cây. Trong cùng 1 cây, những lá chưa bị bệnh vẫn mập như bình thường, rễ cây phát triển bình thường và không bị thối. Cây bệnh bị chết ngã ngang hoặc chỉ héo rũ cành lá. Bệnh phát triển rất nhanh, trong vườn trồng bệnh xuất hiện từng chòm làm chết cây hàng loạt.

Cách xử lý:

Thu gom những cành bị bệnh rồi đem ra khỏi vườn để tránh lây lan.
Sau đó dùng WAO BOOM tưới để tiêu diệt nấm hại.  

Nha đam bị thối nhũn cành

5. Bệnh đốm đen

Bệnh do nấm thuộc chủng Aspergillus niger gây ra.

Khi cây bị bệnh làm xuất hiện những đốm nằm trên lá có hình dạng không đồng đều, có màu nâu hoặc màu đen. Bệnh khiến lá trở nên cứng, cằn cỗi và khô, sau đó rụng sớm.

Cách xử lý:

Cắt tỉa, thu gom cây bệnh ra khỏi vườn tránh lây lan.

Sau đó sử dụng Mocabi kết hợp Siêu Đồng phun cho cây vừa sát khuẩn, vừa tiêu diệt nấm hại.

Nha đam bị bệnh đốm đen

Trên đây là tổng hợp những loại sâu bệnh trên nha đam thường gặp cho bà con tham khảo nhé. Tránh để cây mang bệnh, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng thì bà con nên chủ động phun phòng ngừa trước cho cây.

Xem thêm:
Trichoderma ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê…), phân xanh

Ủ phân cá – chi tiết cách ủ cá làm phân bón

2 bình luận trong “Sâu bệnh trên nha đam thường gặp và cách xử lý

  1. Woa bBoom mua ở đâu vậy.thuoc trị thúi lá cây lô hội

    1. Bác liên hệ số điện thoại 0978 497 345 nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.