Đăng bởi Để lại phản hồi

Sử dụng vi lượng là bước tiến thứ 3 trong nông nghiệp hiện đại

Muốn cây cho trái thơm, ngon, sạch bệnh cần cho cây ăn đủ cả 3 yếu tố đa, trung và vi lượng. Mà cách tốt nhất là phải kiểm soát được lượng NPK, gia tăng lượng phân chuồng, sử dụng vôi dolomit và thường xuyên bổ sung trung, vi lượng. Đó là phần không thể thiếu trong nông nghiệp hiện đại .

Trước khi nghĩ đến sản xuất hữu cơ, trước hết cần phải thay đổi thói quen canh tác.

Nguy cơ nông nghiệp hiện đại dùng nhiều phân bón hóa học gây hại cho cây trồng

Cứ theo đà phát triển của cây ăn trái theo nông nghiệp hiện đại . Diện tích gia tăng, chất lượng trái cây bị bão hòa khiến cho nông sản chất bờ đổ đống. Vừa rồi là thanh long, sắp tới nguy cơ tiếp theo là cây có múi (cam, quýt, bưởi,…). Diện tích cây có múi đang tăng một cách chóng mặt, không thể kiểm soát được. Cho nên mỗi chúng ta, ai cũng phải cần làm một điều gì đó khác biệt.

Việc nông sản ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu về chất lượng của con người lại ngày càng tăng cao. Buộc cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái phải có nhiều hơn những chất dinh dưỡng mà chúng ta vẫn thường bón để có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Chính vì nhu cầu của con người gia tăng nên nhu cầu của cây trồng cũng vì thế tăng theo. Từ những năm 60, chỉ các chất đa lượng N, P, K đã có thể tạo ra cuộc cách mạng xanh, xóa được nạn đói trên toàn cầu. Đến năm 2010, cùng với sự tiến bộ của KHKT thì việc tìm ra nhu cầu về các chất trung lượng như Canxi, Magie, Lưu huỳnh của cây trồng cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng nông sản.

Gần đây việc biết cách sử dụng thêm các chất vi lượng như Cu, Fe, Zn, Bo,… kết hợp với phân chuồng, chuyển từ dùng vôi sang dùng dolomit giúp cho rất nhiều nhà vườn thoát khỏi được cảnh được mùa mất giá, cây trồng ít bệnh, sản phẩm thật sự vượt trội so với đại trà nên thương lái thu mua tại vườn với giá cao hơn.

Sử dụng thêm trung, vi lượng để gia tăng hiệu quả của các loại phân bón, gia tăng phẩm chất trái cây

Việc không tiếp cận kịp thời khoa học kỹ thuật cho đến nay vẫn là một thiệt thòi. Hiện nay rất nhiều vùng cây ăn trái trên cả nước đang bị bỏ xa về chất lượng. Việc chỉ bón mỗi phân đa lượng NPK và một ít lân, vôi, phân chuồng đang từng ngày giết chết đất trồng. Đất đai thoái hóa khiến cho nông sản ngày càng kém, đầu ra bấp bênh, thương lái ép giá,…

Cần phải canh tác một cách thông minh hơn, bỏ lối cũ, theo tư duy mới để có thể khắc phục những khó khăn đang chờ đợi phía trước. Có được trái cây sạch, chất lượng thì sẽ không bao giờ phải lo tình trạng được mùa mất giá nữa nhé bà con !

Để lại thông tin để được hỗ trợ kỹ thuật về cây ăn trái

Lỗi: Không tìm thấy biểu mẫu liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.