Đăng bởi Để lại phản hồi

Tác hại và biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh thán thư trên cây na

Na là một trong những loại cây ăn trái có hương vị ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế cây na ngày càng được mở rộng quy mô, mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất và chất lượng. Bà con cần quan tâm phòng trừ sâu bệnh, phổ biến đó là bệnh thán thư trên cây na.

1. Triệu chứng bệnh thán thư trên cây na

Bệnh có thể gây hại các bộ phận cây như lá, hoa quả, chồi và cành non. Trên lá bệnh tạo thành các đốm màu nâu, khô, hình hơi tròn, vết bệnh phát triển lớn lên và liên kết nhau làm khô cháy một mảng lá, lá vàng úa và rụng, cây sinh trưởng kém.

Ở cây na bệnh còn làm đọt và chồi non bị quăn lại và khô đen, cây sinh trưởng kém và giảm số cành hoa. Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, khi cây ra đọt và lá non nhiều.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thán thư trên cây na do nấm colletotrichum sp gây ra. Chúng phát sinh và phát triển trong điều kiện ẩm độ cao do mưa kéo dài hoặc sương mù nhiều. Đặc biệt là khi cây ra đọt và lá non.

Vườn trồng mật độ dày, thiếu ánh sáng sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh. Bên cạnh đó cây trồng không được chăm sóc đúng cách, bón phân thiếu cân đối. Đất trồng không được cải tạo, vệ sinh là những yếu tố làm bệnh phát triển và lây lan nhanh.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây na

Để xử lý bệnh thán thư trên cây na trước hết bà con cắt bỏ các cành lá và quả bị bệnh tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và lan truyền. Nếu bị bệnh nặng trước khi phun thuốc cần vệ sinh vườn, góp phần nâng cao hiệu quả của thuốc. Sau đó bà con sử dụng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng phun xịt lên cành lá để sát khuẩn và diệt nấm. Bà con cho phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá hai lần cách nhau 5 ngày.

Tỉa cành, tạo tán giúp vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, đồng thời góp phần hạn chế sự phát triển của bệnh.

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma hoặc phân bón vi sinh.

Chăm bón đầy đủ: tưới tiêu nước và bón phân giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, tăng sức chống chịu bệnh. Trong mùa mưa không để vườn cây quá ẩm thấp, có biện pháp thoát nước nhanh sau khi mưa lớn. Chú ý bón đầy đủ phân và cân đối.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Nếu cây na của bạn đang bị thán thư hay bất kì bệnh nào, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.