Trồng Hoa Cúc thu trên 100 triệu đồng trên 450m2 là chia sẽ của ông Nguyễn Văn Tám ở thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Hoa Cúc là loài hoa thông dụng, nhưng lại là thiết yếu với mọi gia đình Việt Nam, nhất là trong các dịp tết, ngày rằm, ngày mồng một…
1. Chọn Giống.
Chọn những giống Hoa Cúc mới, đẹp, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các giống cúc Hà Lan, Nhật Bản thường được thị trường ưa chuộng và tuỳ vụ trồng mà chọn giống cho thích hợp.
Hiện nay trong sản xuất có 2 loại cúc chính là cúc cành (có nhiều bông) như: Chi trắng, Muống hồng, Tia sao… và cúc đơn (có một bông) như CN43, Vàng Đài Loan, Tím sen.
2. Thời vụ trồng.
– Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3,4,5 để có hoa vào tháng 6,7, 8.
– Vụ Thu: Trồng tháng 5,6,7 để có hoa bán vào tháng 9, 10, 11.
– Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa bán vào tháng 12, 1.
– Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3.
3. Chọn đất trồng và làm đất cho Hoa Cúc.
– Cuốc đất và phơi ải (khoảng 1 tuần) tại khu vực đất muốn trồng.
– Lên luống và tiếp tục làm nhỏ đất trên mặt luống sao cho đất tơi xốp (có tác dụng để quá trình phát triển của cây thuận lợi).
– San mặt luống bằng phẳng rồi tiến hành bón lót cho đất.
– Phân được giải đều trên mặt luống và dùng cuốc trộn đều phân với đất.
Nếu muốn trồng Cúc vào chậu thì có thể trộn giá thể : đất phù sa, phân chuồng, xơ dừa theo tỉ lệ 2 :1 :1
Ngoài ra, nên phun đều CNX-CN + Siêu Đồng để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.
4. Kỹ thuật trồng.
Khoảng cách trồng, mật độ trồng:
Thường đối với những giống hoa to như cúc CN43, Vàng Đài Loan, Tím sen… đường kính từ 8 – 12 cm, mật độ 40 cây/m2 (tức là 14.000 – 15.000 cây/sào bắc bộ)
Đối với những giống hoa nhỏ như Chi trắng, Muống hồng, Tia sao, Tím lồi… đường kính từ 2 – 5 cm, mật độ từ 30- 35 cây/m2.
5. Tưới nước.
Cần tưới thường xuyên cho đất đạt độ ẩm. Đặc biệt là thời kỳ cây bắt đầu bén rễ cho đến khi ra hoa.
6. Phân bón thúc.
Lượng phân cần cho 1 sào Bắc Bộ (360m2)
– Phân chuồng : 500kg, Đậu tương phế phẩm 100kg, phân lân super 30kg (cả 3 loại đều ngâm ủ hoai mục bằng TRICHODERMA trước khi dùng ít nhất 15 ngày).
– Phân đạm ure: 10kg
– Phân Kali sunphat: 10kg
Bón làm 4 đợt:
– Đợt 1: 2 kg đạm + 1/4 lượng phân chuồng, cùng hoà vào nước. Tưới sau trồng 2 – 3 tuần.
– Lượng phân còn lại chia đều làm 3 lần và hoà vào nước tưới. Cứ 10 – 15 ngày tưới một lần, tưới đến khi cây cúc bắt đầu hình thành nụ thì dừng lại.
7. Điều tiết sinh trường cho Hoa Cúc.
– Xử lý quang gián đoạn để ngăn cản hiện tượng nở hoa sớm.
Nhiều giống cúc phản ứng rất chặt với ánh sáng ngày ngắn. Để khắc phục hiện tượng này trồng cúc vào vụ Đông Xuân: Dùng bóng điện 100W để chiếu sáng thêm 4 giờ, từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng, cứ 6 m2/1 bóng, chiều cao bóng đèn điều chỉnh xê dịch từ 1,0 – 1,2 m so với ngọn cây.
– Nếu gặp thời tiết không thuận lợi, sử dụng Phân bón lá sinh học A4 để kích thích sinh trưởng
– Cắt tỉa nụ :
Hoa cúc đơn chỉ giữ lại một hoa chính, ngắt bỏ toàn bộ số nụ ở phía dưới. Thời gian tỉa nụ tốt nhất là khi cuống nụ bắt đầu dài ra từ 1-1,5cm.
8. Cắm cọc làm giàn giữ cây.
Khi cây cúc đạt chiều cao từ 15 – 20 cm tiến hành cắm cọc giàn chống đỗ ngã.
Với các giống cúc có chiều cao cây > 50 cm cần căng 2 lớp lưới, lớp trên cách bông hoa từ 15 – 20 cm để tránh cho cây khỏi bị đổ khi mang hoa.
9. Các loại sâu bệnh chính, cách phòng trừ.
– Rệp: thường gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân. Có thể dùng CNX-RS
– Sâu xanh hoặc sâu cuốn lá: Có thể dùng CNX-RS
–Những bênh do nấm khuẩn gây ra như : Bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng , đốm nâu , gỉ sắt, héo vi khuẩn…: Có thể dùng Elicitor 250 + Siêu Đồng
Nhìn chung đối với các loại nấm gây hại, để đề phòng bệnh ngay từ ban đầu, sau trồng nên phun CNX-CN + SIÊU ĐỒNG, định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần vừa giảm tỷ lệ cây nhiễm bệnh vừa kích thích sự sinh trưởng, phát triển của cây.
10. Thu hoạch, bảo quản và đóng gói.
Xử lý trước khi thu hoạch:
Trước khi thu hoạh 7 – 10 ngày, hoà loãng 2kg kali tưới cho 1 sào. Trước khi cắt hoa 1 – 2 ngày cần tưới đẫm gốc.
Kỹ thuật thu hái:
– Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh, hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài trên cây. Dùng kéo cắt gần sát gốc cách mặt đất khoảng 10 cm.
– Cắt vào lúc sáng sớm (4 – 5h) hoặc chiều mát (17 – 18h) vào các ngày khô ráo, không mưa.
Bảo quản hoa cúc :
– Sau khi thu hoạch hoa cắt cành cần cắt thân hoa lại một lần nữa (khoảng 1 – 1,5cm) ngâm trong nước ấm 38 – 44oC trong vòng 20 phút.
– Chuyển hoa qua ngâm trong thùng dung dịch có chứa 1% đường, một chất Biocide (AgNO)3 50ppm), một chất axit hóa (Axit citric 200 ~ 600ppm) hoặc sunphat nhôm. Đường là chất dưỡng cây có thể thay thế phần thức ăn dự trữ cho hô hấp, trong khi đó Biocide sẽ hạn chế vi trùng làm hỏng thân hoa, chất axit hóa giúp làm giảm độ pH trong nước xuống 3,5 – 4,5.
Click vào tên sản phẩm để biết thông tin chi tiết.