Đăng bởi Để lại phản hồi

Bọ trĩ và các biện pháp phòng trừ bọ trĩ gây hại cây ớt hiệu quả

Bọ trĩ là loại có thân hình nhỏ, miệng chích hút. Đốt bàn chân không có móng mà tận cùng bằng một mảnh nhỏ. Khi xuất hiện với mật độ dày thì bọ trĩ sẽ làm cho lá ớt bị quăn queo, méo mó, hoa thì biến dạng. Đặc biệt chúng là trung gian truyền bệnh héo đốm trên cây ớt. Gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ớt thu hoạch. Bài viết này sẽ giúp bà con biện pháp nhận biết và phòng trừ bọ trĩ gây hại cây ớt.

1. Đặc điểm hình thái của bọ trĩ

Bọ trĩ rất nhỏ, có màu trắng, vàng, nâu hay đen. Bọ trĩ trưởng thành là giai đoạn vòng đời duy nhất mà chúng có thể bay nhưng bay không được khỏe. Bọ trĩ trưởng thành có thể di chuyển theo luồng gió, cây tiếp xúc với nhau. Độ dài vòng đời của bọ trĩ từ trứng đến trưởng thành khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống, nhưng thường là từ 35 – 40 ngày.

Bọ trĩ gây hại chủ yếu vào mùa khô nóng, phát sinh nhiệt độ 27 đến 33 độC và ẩn nấp trong tàn dư thực vật, cây cỏ.

2. Triệu chứng bọ trĩ gây hại cây ớt

Triệu chứng gây hại của bọ trĩ có thể bị nhầm lẫn với nhện đỏ và virus gây hại.

Bọ trĩ gây hại chủ yếu ở lá non của ớt, gây ra vết thương cơ giới làm lá bị rách. Lá bị quăn queo méo mó, hoa thì biến dạng, mặt dưới của lá ớt có thể xuất hiện vệt sáng màu rồi sau đó chuyển sang màu đồng. Đặc biết chúng là trung gian truyền bệnh héo đốm trên cây ớt.

Bọ trĩ hại cây ớt

Khi mật độ bọ trĩ nặng, sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ớt thu hoạch.

3. Biện pháp phòng trừ bọ trĩ gây hại cây ớt

Để xử lý bọ trĩ hại cây ớt bà con tiêu hủy cây bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó sử dụng kết hợp Nấm ba màu với Nano đồng. Nấm 3 màu kí sinh trên chi đốt của côn trùng, làm côn trùng chán ăn rồi chết. Nano đồng sửa sạch rong rêu, mảng bám trên lá, làm cho khả năng quang hợp của cây tốt hơn. Trường hợp bị nặng bà con cho phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá 3 lần cách nhau 5 ngày.

Để hạn chế được bọ trĩ gây hại trên cây ớt bà con cần sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp, bao gồm:

Chọn giống tốt sạch bệnh.

Tỉa cành, tạo tán cho vườn thông thoáng.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali. Không bón quá nhiều đạm.

Vệ sinh ruộng vườn, thu gom tiêu hủy tàn dư cây trồng.

Hạn chế trồng ớt tại các vườn trồng hành, tỏi, hay ngũ cốc vì bọ trĩ hay tập trung ở những loại cây này.

Phủ đất trồng bằng màn phủ nông nghiệp để xua đuổi, đảm bảo lượng nước tưới vào mùa khô.

Khi ấu trùng xuất hiện, bà con cần phun thuốc ngay vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu cây ớt của bạn đang bị bọ trĩ gây hại hoặc gặp bất kì vấn đề nào. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí !



    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Các biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh thán thư trên cây ớt

    Thời tiết ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi để nhiều bệnh hại trên cây ớt phát sinh. Nếu muốn quản lý tốt bệnh hại này bà con cần phẩn xác định đúng bệnh, phòng ngừa đúng thời điểm để ngăn chặn hiệu quả. Trong số các bệnh hại phổ biến, thán thư trên cây ớt được xem là bệnh hại có khả năng giảm năng suất trầm trọng, lên đến 70 – 80%.

    1. Tác nhân gây bệnh

    Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

    Bệnh phát sinh phát triển mạnh vào mùa mưa nhưng hiện nay bệnh có thể gây hại nặng trong cả mùa khô, nếu gặp điều kiện ẩm độ cao, do sương mùi, tưới nước nhiều và liên tục. Bào tử nấm gây bệnh thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4 giờ, nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh là 28 – 30 độ C.

    2. Triệu chứng bệnh thán thư trên cây ớt

    Bệnh gây hại nhiều giai đoạn ở nhiều vị trí, bao gồm thân, lá, hoa, trái. Tuy nhiên bệnh phát triển mạnh và gây hại nặng vào giai đoạn quả già chín.

    Lúc đầu vết bệnh là những hình tròn úng nước, lõm vào bên trong. Sau đó lan rộng dần, nếu bệnh nặng, cả vỏ trái khô dần và chuyển sang màu nâu hay xám. Điều này gây thiệt hại lớn về năng suất.

    Biểu hiện thán thư hại cây ớt

    Trên thân vết bệnh có hình thoi, hơi lõm, ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ.

    3. Biện pháp phòng trừ

    Khi thấy xuất hiện bệnh thán thư trên cây ớt, bà con nhổ bỏ đem đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Sử dụng 250ml Vaccin + 500ml Siêu đồng pha 200 lít nước phun ướt đẫm thân, cành, lá quả. Bà con cho phun 3 lần liên tiếp cách nhau 5 ngày.

    Chọn giống tốt sạch bệnh.

    Trồng cây mật độ thưa để tạo sự thông thoáng.

    Trước khả năng lây lan ở mỗi giai đoạn và mức độ gây hại nặng của thán thư trên cây ớt. Bà con không nên trồng nhiều chủ ớt liên tục trên cùng một mảnh đất. Vì như vậy, dễ bị ảnh hưởng bởi nấm bệnh lưu tồn mùa trước.

    Tăng cường bón phân hữu cơ ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma hoặc phân bón vi sinh.

    Thường xuyên kiểm tra, thu gom tàn dư cây bệnh để tránh mầm bệnh lây lan.

    Không nên tưới thừa nước vào chiều tối. Ẩm độ không khí tăng cao vào ban đêm là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh, phát triển.

    Vườn có chế độ thoát nước tốt.

    Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề về cây ớt hoặc cây trồng khác, để lại thông tin để kỹ thuật viên tư vấn miễn phí !



      Đăng bởi Để lại phản hồi

      Tác hại và Biện pháp phòng trừ bệnh khảm trên cây ớt

      Ớt là loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực của nhiều quốc gia, là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây ớt khá là khó khăn. Vì nó rất dễ mắc nhiều bệnh như thán thư, héo xanh vi khuẩn, thối đọt non, bệnh khảm virus. Bệnh khảm trên cây ớt ảnh hưởng lớn đến giá trị thương phẩm cũng như giá trị kinh tế người trồng.

      1. Triệu chứng bệnh khảm trên cây ớt

      Bệnh thường gây hại ở giai đoạn cây ra hoa kết trái trở về sau.

      Triệu chứng bệnh là đọt lá nhỏ, xoắn lại, lá không phát triển, lóng ngắn. Cây trở nên giòn và dễ gãy. Bệnh diễn biến càng nặng, cây càng còi cọc, chậm phát triển. Hoa cũng bị vàng nhỏ và rụng dẫn đến cây ít trái, nếu có trái cũng nhỏ và vặn vẹo dẫn đến năng suất suy giảm. Nếu không có phương pháp trị bệnh kịp thời, cây có thể bị chết.

      2. Tác nhân gây bệnh khảm trên cây ớt

      Do virus gây ra, côn trùng chích hút như rầy mềm, bọ trĩ là vector truyền bệnh.

      Bệnh phát sinh gây hại quanh năm, nặng trong mùa nắng nóng,nhiệt độ cao và nhẹ trong mùa mưa.
      Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều.

      3. Biện pháp phòng trừ

      Khi vườn xuất hiện cây bị bệnh, bà con cần nhổ bỏ đem đi tiêu hủy ngay, để tránh lây lan. Sau đó sử dụng chế phẩm sinh học có chứa Chitosan kiểm soát virus (đây là sản phẩm chuyên đặc trị bệnh xoăn lá, xoắn ngọn trên các loại cây như cà chua, chanh dây, dưa hấu) kết hợp với Phân bón lá. Bà con nhớ phun ướt đẫm trên tán, trong tán cà chua mới có tác dụng hiệu quả nhất. Bà con phun xịt hai lần cách nhau 3-5 ngày. Đồng thời sử dụng thuốc trừ sâu sinh học  Nấm 3 màu để ngăn không cho côn trùng truyền bệnh.

      Chọn cây giống khỏe mạnh, những cây bị xoắn ngọn, đốm vàng trên lá.

      Trong quá trình chăm sóc cần bón phân cân đối để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

      Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hớng giải quyết kịp thời.

      Để lại thông tin vào Form bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ các vấn đề về cây trồng !



        Đăng bởi Để lại phản hồi

        Bệnh héo xanh vi khuẩn cây ớt và biện pháp khắc phục hiệu quả

        Cây ớt được trồng phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu. Bệnh héo xanh vi khuẩn cây ớt làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế người trồng.

        1. Triệu chứng bệnh héo xanh vi khuẩn cây ớt

        Ngọn non héo nhẹ vào ban ngày, đêm hồi phục. Nhưng cây chỉ hồi phục 2-3 ngày đầu. Sau đó không hồi phục nữa, cây dần dần héo xuống rồi chết cả cây. Thậm chí có một số cây chúng ta sẽ thấy sùi những mụn nhỏ, gai nhỏ.

        Héo xanh trên cây ớt

        2. Tác nhân gây bệnh

        Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra.

        Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C. Nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và củ bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương. Lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.

        3. Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây ớt

        Khi thấy xuất hiện cây bị bệnh bà con cần nhổ bỏ đem đi tiêu hủy. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp với Mocabi. Vừa sát khuẩn vừa ngăn chặn nấm khuẩn lây lan. Bà con sử cho phun 5-7 ngày/lần. Phun 3 lần liên tiếp đến khi hết bệnh.

        Bà con không nên trồng liên tiếp nhiều vụ các cây họ ớt trên cùng một mảnh đất.

        Luân canh các cây trồng nước sau 1-2 vụ, sau 2 năm mới trồng lại cây. Làm như vậy bệnh héo xanh sẽ giảm đi đáng kể.

        Trước khi trồng cần thu dọn tàn dư cây trồng, cây bệnh, cỏ dại đem tiêu hủy.

        Bón vôi khử trùng đất trước khi trồng, bón 80-90Kg/1000m2.

        Lên luống trồng theo mui rùa, như vậy sẽ thoát nước tốt.

        Sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục, ủ với nấm đối kháng Trichoderma.

        Bón phân các đợt cân đối, không bón mỗi phân đạm.

        Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

        Để lại thông tin vào Form bên dưới, nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !



          Đăng bởi Để lại phản hồi

          CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỊ NHỆN ĐỎ TRÊN CÂY ỚT

          Ớt là 1 gia vị truyền thống, hầu như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.Việc canh tác loại cây trồng này đang đóng góp không nhỏ cho thu nhập của nhiều hộ nông dân. Ngày nay với xu thế canh tác bền vững Sinhhocvietnam.vn đã và đang đưa ra hướng đi tốt nhất trong chăm sóc và bảo vệ năng suất cho loại cây trồng có giá trị này. Trong quy trình sinh trưởng của cây ớt có một loại sinh cần để í khi canh tác đó là nhện đỏ trên cây ớt .

          Dưới đây Sinhhocvietnam.vn sẽ cùng bà con tìm hiểu sâu về nhện đỏ trên cây ớt :

          Mục lục  :

          • Đặc điểm chung của nhện đỏ.
          • Cách nhận biết nhện đỏ trên cây ớt.
          • Cách phòng tránh và trị nhện đỏ trên cây ớt.

          ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA NHỆN ĐỎ :

          Hình ảnh cận cảnh nhện đỏ

          Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốt cuối cùng có màu đỏ chót trên mình và lưng có nhiều lông cứng.

          Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt lá dưới ở phiến lá, lúc mới đẻ có màu trắng hồng sau đó chuyển hoàn toàn thành màu hồng. Riêng nhện mới nở có màu xanh lợt.

           Cả trưởng thành và ấu trùng đều sống và tập trung ở mặt dưới của phiến lá của những lá non, nhện gây hại bằng cách chích hút dịch của mô tế bào lá làm cho mặt trên của lá bị vàng hoặc phồng rộp loang lỗ. Khi mật độ cao làm cho lá cây khô cháy.

          Hoa và trái ớt cũng bị nhện đỏ chích hút, chúng hút chất dinh dưỡng của trái và hoa làm cho trái bị vàng, sạm nứt khi trái lớn. Hoa có thể bị thui hoặc rụng.

          Nhện đỏ lan truyền nhờ tập tính dăng tơ hoặc nhờ vào gió.

          CÁCH NHẬN BIẾT NHỆN ĐỎ TRÊN CÂY ỚT :

          Thông thường, nhện đỏ thích núp duới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách, lật mặt duới lá cây và coi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò giống như con nhện.

          Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có nhưng con li ti như đầu kim di động, đó là nhện đỏ.

          Khi mà trên rau có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên rau.

          Để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ xuất hiện rồi rung nhẹ cuống lá. Một số nhện sẽ rơi xuống giấy, bạn sẽ thấy rõ nó hơn khi nhìn qua kính lúp.

          Nếu không có kính lúc bạn hãy lấy tay miết nhẹ vào mặt dưới của lá cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ, nếu tay bạn dính nhiều nước nhờn có màu đục, thì cây đó đã xuất hiện nhện đỏ.

          CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ TRỪ NHỆN ĐỎ TRÊN CÂY ỚT :

          Tưới phun sương thường xuyên cho cây ớt

          Tưới thường xuyên để cây có dư nhựa cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút, cây không bị kiệt lực mà chết. Nhện hay xuất hiện ở mặt dưới của lá khi khí hậu khô nóng để chích hút dinh dưỡng của cây, việc tưới rau thường xuyên sẽ giúp rửa trôi bớt đối tượng gây hại và nước sẽ làm bết dính các nhân của nhện vào mặt lá làm chúng không di chuyển để lấy dinh dưỡng được.

          Đặc biệt, phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện, do chúng thích sống ở môi trường khô ráo, khi  phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn “cơ hội” gây hại trên cây trồng . Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này của không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát

          Phun nước trên lá thường xuyên, nhện bị ướt và vướng víu không di chuyển được và làm chậm sự phát triển của nhện.

          Nếu cây ăn quả bị nhện đỏ, dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa cây. Mục đích là để rửa nhện đi, áp lực mạnh sẽ khiến nhện văng ra khỏi lá. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.

          Sử dụng chế phẩm sinh học CNX-RS

          Thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS là loại thuốc sâu có hiệu lực rất cao. Thuốc được viện di truyền nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và sản xuất từ hai nguyên liệu chính là Nấm Xanh và Nấm Trắng.

          Hai loại nấm có lợi này có khả năng xâm nhiễm nhanh vào trong cơ thể của sâu, nhện đỏ, rệp sáp, côn trùng để hủy diệt chúng bằng cách mọc tơ trên đốt bụng, đốt chân làm cho chúng bị tê liệt, ngưng ăn rồi chết.

          Tiếp theo, nhờ gió và những cá thể bị dính thuốc, nấm sẽ tự động phát tán, lây lan tiêu diệt hầu hết sâu, nhện, rệp, côn trùng trong vườn.

          Điều đặc biệt là loại thuốc sâu sinh học này có tác dụng kéo dài vượt trội lên tới 30 ngày. Chúng có thể dùng để tưới gốc giúp diệt trừ các loại rệp, côn trùng trong đất mà không gây ảnh hưởng tới vi sinh trong đó. Hãy để lại tình trạng mà vườn bà con đang gặp phải để Sinhhocvietnam.vn được hỗ trợ bà con sớm và triệt để nhất .

          Error: Contact form not found.

          Đăng bởi 4 phản hồi

          Đặc trị héo rũ, thán thư, thối quả, héo vàng trên cây ớt

          Hiện nay, do nhu cầu của thị trường ngày càng lớn nên diện tích canh tác ớt ngày càng mở rộng, ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, gần đây trên ớt xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại gây giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế vô cùng trầm trọng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách phòng và đặc trị một số nấm bệnh gây hại trên cây ớt.

          1. Bệnh héo rũ cây con do nấm.

          Tác nhân gây bệnh:

          -Rhizoctonia solani
          -Fusarium spp
          -Pythium spp
          Nấm tấn công làm cây con chết rũ ngang gốc thân hay phần tiếp giáp giữa thân với mặt đất làm cây con chết nhanh và chết hàng loạt. Bệnh lây lan rất nhanh nên bà con chú ý quan sát bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

          Bệnh héo rũ trên cây ớt

          Khắc phục:

          – Không để đất vườn ươm quá ẩm.
          – Sử dụng 250ml Elicitor + 500ml Siêu đồng pha với 200 lít nước phun ướt đẫm lá và thân.
          – Nền đất vườn ươm phải cao, thoát nước tốt, che mưa nếu có mưa nhiều…

          2. Bệnh thán thư, đốm quả do nấm.

          Tác nhân gây bệnh:

          – Collectotrichum spp
          Vết bệnh trên trái có các đường viền xếp đồng tâm, lõm sâu, có màu vàng hay nâu đậm. Vết bệnh lan rộng nhanh chóng, nhất là ẩm độ không khí cao. Bệnh nặng các vết bệnh nối kết nhau hóa khô. Bệnh xuất hiện trên trái và gây rụng trái có thể thiệt hại làm giảm năng suất 70 – 80%.

          tang-nang-suat-257

          Khắc phục

          Khi cây bị nhiễm bệnh:

          – Sử dụng 250ml Elicitor + 500ml Siêu đồng pha 200 lít nước phun ướt đẫm lá và thân.
          – Mùa mưa trồng mật độ thưa, tạo thông thoáng, làm giảm ẩm độ không khí.
          – Phun thuốc định kỳ 10 – 15 ngày/lần.
          Trồng giống lai F1 kháng bệnh

          3. Bệnh sương mai do nấm.

          Tác nhân gây bệnh

          -Phythopthora capsici.

          Bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mép chóp lá tạo thành vết xám hình bất định sau đó lan dần vào phiến lá. Phần giữa vết bệnh chuyển sang màu nâu đen; xung quanh vết bệnh thường có lớp cành bảo tử nấm màu trắng xốp bao phủ thành một lớp mốc trắng như sương muối làm cho lá bị tàn lụi nhanh chóng.

          Bệnh cũng có thể gây hại ở cuốn lá, cành, thân.  Đầu tiên cũng là những vết nâu hoặc thâm đen sau đó lan rộng, bao quanh và kéo dài thành đoạn. Bệnh làm cho thân, cành thối mềm và dễ gục ngã.

          Triệu chứng bệnh là những đốm lá vàng nhỏ có hình dạng và kích thước bất định. Sau đó, những đốm này ngả màu nâu với lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Mặt dưới lá bị bệnh có lớp mốc trắng như sương.

          images

          Khắc phục:

          – Bón phân cân đối N, P2O5 K2O.
          – Sử dụng 250ml Elicitor + 500ml Siêu đồng pha 200 lít nước phun ướt đẫm lá và thân.

          4. Bệnh héo vàng.

          Tác nhân gây bệnh:

          – Fusavium Oxys pomm,F.Licopersiei.

          Bệnh thường gây hại giai đoạn cây con đến ra hoa, quả.
          – Triệu chứng điển hình là lá biến vàng và héo dần từ lá dưới gốc lên lá trên ngọn, cây sinh trưởng kém, cuối cùng toàn cây bị héo và chết.
          – Gốc và rễ cây bệnh có vết nâu rồi khô dần, bó mạch trong thân cây hóa nâu. Phần gốc gần mặt đất teo tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ.

          – Lá cây chết có màu vàng và khô. Thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.

          Khắc phục:

          – Xử lý hạt giống, xử lý đất bằng chế phẩm sinh học A4, nâng lượng vôi nhằm tăng pH đất, tăng cường bón Lân.

          – Sử dụng 500ml 3 in 1 + 500ml CNX-CN tưới xung quanh gốc.

          Chú ý: sau 7 ngày phun lại lần 2.

          Click vào tên sản phẩm để biết thông tin chi tiết.

          Đăng bởi Để lại phản hồi

          Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho cây ớt

          Chào bà con, hôm nay congnghesinhhocwao.vn xin hướng dẫn bà con sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho cây ớt, giúp cây ớt tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh và tăng năng suất

          che-pham-sinh-hoc-a4-cho-cay-ot (2)

          1.  Công dụng

          Thúc đẩy bộ rễ phát triển tốt, cây con phát triển đều, giảm tỷ lệ chết cây con do nấm hại, lá to xanh và dày, hỗ trợ cây quang hợp tốt, tăng tỷ lệ đậu quả, giảm hiện tượng rụng quả, quả đều, chất lượng cao, kéo dài thời gian thu hoạch cho tăng năng suất từ 20 – 30% trở lên, giảm 30 – 40% chi phí phân bón và thuốc BVTV.

          2. Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học:

          2.1 Xử lý đất:

          Sau khi làm đất và bón phân lótdùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 3 – 6 lít nước sạch phun đều xuống mặt luống hoặc rãnh trồng đã bón lót, sau 2 – 3 ngày mới xuống giống.

          2.2 Thời kỳ cây con:

          Khi cây được 3 – 4 lá thật, dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 12 – 15 lít nước phun đều 01 lượt. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

          2.3. Thời kỳ trước khi ra hoa 7 – 10 ngày

          Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước sạch phun đều 1 lượt.

          2.4. Thời kỳ đậu quả (quả nhỏ)

          Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 1 lượt, thời kỳ này phun 2 – 3 lần liên tiếp mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày.

          2.5 Thời kỳ thu hoạch

          Sau mỗi lần thu hoạch hoặc cách 4 – 7 ngày, dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 – 12 lít nước phun đều 01 lượt.

          che-pham-sinh-hoc-a4-cho-cay-ot (3)

          Chú ý:

          – Trước khi phun chế phẩm sinh học “A4” cho cây trồng cần lắc đều chai chế phẩm sinh học.

          – Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

          – Phun chế phẩm sinh học dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.

          – Thời gian phun tốt nhất vào mùa hè là trước 8h sáng và sau 4 – 5h chiều. Về mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp nên phun sau 9h sáng và trước 4h chiều.

          – Khi phun, pha đúng nồng độ, 5ml pha với 10 – 15 lít nước kết hợp với quan sát màu sắc lá để pha cho phù hợp nhưng chỉ dao động trong khoảng cho phép.

          – Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.

          – Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.