Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả

Bệnh bồ hóng trên thanh long cũng là bệnh hại thường gặp trên nhiều loại thanh long. Bệnh tồn tại trên cành, quả, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả.

1. Triệu chứng bệnh bồ hóng trên thanh long

Bồ hóng phát triển tạo thành một lớp mụi đen trên cành làm cho cây giảm khả năng quang hợp. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc.

Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng, quả trở nên xù xì, làm giảm giá trị thương phẩm.

Biểu hiện bệnh bồ hóng trên thanh long

Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thanh long thường tiết ra mật ngọt tự nhiên chính điều này tạo điều kiện cho nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí này. Hoặc do rầy rệp tấn công trên bẹ non, trong quá trình chích hút nhựa chúng bài tiết ra chất mật và sau đó nấm bồ hóng có điều kiện tấn công.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Capnodium sp gây ra. Bệnh phát triển chủ yếu vào mùa nắng.

3. Biện pháp quản lý

Để xử lý bệnh nấm bồ hóng trên thanh long trước tiên bà con cần cắt bỏ những cành, quả bị bệnh. Sau đó sử dụng kết hợp Nano đồng cùng với Nấm xanh nấm trắng để rửa sạch những mảng bám trên cành. Đồng thời diệt rầy rệp ( môi giới gây bệnh).

Chọn giống cây sạch bệnh, sức đề kháng cao.

Bà con nên phun phòng nấm và sâu rầy định kỳ.

Tỉa cành tạo tán hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn.

Trong điều kiện mùa nắng, tưới nước đều đặn cho cây để làm giảm sự tiết mật tự nhiên trên nụ và quả non đồng thời có thể phun mạnh lên trụ thanh long để rữa trôi bớt lớp mật này.

Bón phân cân đối, đủ dinh dưỡng.

Bổ sung thêm nấm đối khángnấm menhumicamino acid vào đất để cải tạo đất.

Thường xuyên thăm khám vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Đăng ký để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu vườn thanh long của bạn đang bị bồ hóng gây hại hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào !



    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Các biện pháp phòng trị bệnh nám cành trên thanh long

    Bệnh nám cành trên thanh long là bệnh hại phổ biến trên loại cây này. Bệnh tấn công trên thân cành và gây hại nghiêm trọng, tác động rất lớn đến năng suất thanh long. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các biện pháp phòng trị bệnh nám cành trnê thanh long.

    1. Nguyên nhân gây bệnh

    Bện nám cành trên thanh long do nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp gây ra. Nắng nóng đã làm bỏng mô cây tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

    2. Triệu chứng bệnh

    Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng. Sau đó tại chỗ cháy nắng, có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm mốc phát triển. Bệnh tấn công trên thân cành và gây hại nghiêm trọng, tác động rất lớn đến năng suất thanh long.

    Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng sau đó tại chỗ cháy nắng có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm lớp mốc phát triển. Bệnh tấn công trên thân cành và gây hại nghiêm trọng, tác động rất lớn đến năng suất thanh long.

    3. Biện pháp phòng trị bệnh nám cành trên thanh long

    Khi phát hiện cành bị nhiễm nấm, tiến hành cắt bỏ những cành bị bệnh nặng và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp Nấm đối kháng để sát khuẩn và diệt nấm. Bà con cho phun xịt hai lần cách nhau 5 ngày.

    Chọn giống trồng sạch bệnh, sinh trưởng tốt.

    Bó phân cân đối và hợp lý giữa hàm lượng đạm, lân, kali.

    Vào mùa khô cần giữ ẩm cho cây, tránh để cây bị khô hạn cháy nắng.

    Tăng cường bón phân hữu cơ kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma để cải tạo nền đất phì nhiêu.

    Thường xuyên thăm khám vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

    Đăng ký để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu vườn thanh long của bạn đang bị nám cành hoặc bất kỳ vấn đề nào !



      Đăng bởi Để lại phản hồi

      Bệnh đốm nâu trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả.

      Bệnh đốm nâu trên cây thanh long là bệnh hại phổ biến trên cây thanh long. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm của trái thanh long.

      1. Nguyên nhân gây bệnh

      Do nấm Gloeosporium agaves gây hại trong điều kiện ẩm độ cao hoặc nhiều sương mù vào sáng sớm tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh.

      2. Biểu hiện bệnh đốm nâu trên thanh long

      Trên thân, cành: Ban đầu là các vết lõm màu trắng sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

      Biểu hiện đốm nâu hại cành thanh long

      Trên quả: Vết bệnh tương tự như trên thân, cành, những đốm làm cho vỏ quả trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh có thể gây nám quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm.

      3. Biện pháp phòng trừ

      Để xử lý bệnh đốm nâu trên thanh long Cắt bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom và đem đi tiêu hủy. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp Vaccin để sát khuẩn và diệt nấm. Bà con cho phun xịt ướt đẫm thân, cành, quả hai lần liên tiếp cách nhau 5 ngày.

      Lưu ý: trong thời gian cây bị bệnh, bà con không nên không bón phân đạm và phun chất kích thích tăng trưởng.

      Trồng giống thanh long sạch bệnh, sinh trưởng khỏe.

      Cắt tỉa bớt cành già đối với vườn 4 năm trở lên, nhằm tạo sự thông thoáng để giảm nguồn bệnh, giảm độ ẩm.

      Bón phân hữu cơ hoai mục. Bổ sung thêm phân trung – vi lượng có hàm lượng canxi, magie, silic, bo. Như phân bón cao cấp Sao đỏ, phân bón lá. Để tăng sức đề kháng cho cây.

      Không tưới nước vào chiều tối vì sẽ tạo điều kiện ẩm độ cho bào tử nấm gây bệnh nảy mầm, gây hại. Không tưới phun trên tán cây.

      Không để chồi non trong mùa mưa. Nếu chồi non ra phải cắt tỉa hết và khử trùng ngay vết cắt bằng thuốc có gốc đồng (có thể phun thuốc phòng bệnh ngay sau khi cắt).

      Cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa có thể dùng nấm Trichoderma trộn với phân hữu cơ bón vào gốc. Để tăng khả năng kiểm soát nguồn bệnh trong đất.

      Thường xuyên thăm khám vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

      Đăng bởi Để lại phản hồi

      Bệnh thán thư trên thanh long và các biện pháp phòng trừ

      Bệnh thán thư trên thanh long là bệnh hại nguy hiểm thường gặp trên các loại thanh long. Bệnh gây tổn thất lớn đến năng suất và phẩm chất của nông sản, đặc biệt là trên cây mang trái vào mùa mưa bão. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh thán thư và cách phòng trị bệnh thán thư trên thanh long.

      1. Biểu hiện bệnh thán thư trên thanh long

      Trên cành: thối mềm, có màu vàng sáng, sau đó chuyển dần sang màu nâu, vết thối thường bắt đầu từ phần ngọn hoặc gai của các cành thanh long. Sau đó đi vào bên trong phần thịt cành và lõi cành.

      Biểu hiện bệnh thán thư gây hại trên cành thanh long

      Trên hoa: vết bệnh xuất hiện đầu tiên là những chấm nhỏ li ti , màu đen. Vết bệnh lớn hơn thì xung quanh có quầng màu vàng, làm hoa khô và rụng. Điều này làm giảm đáng kể số lượng trái về sau đối với những vườn bị nhiễm nặng.

      Biểu hiện bệnh thán thư gây hại hoa thanh long

      Trên trái: Mầm bệnh tồn tại trên vỏ trái lúc còn xanh, ban đầu là những đốm nhỏ màu vàng, sau đó lớn dần lên và chuyển sang màu nâu đen

      Biểu hiện bệnh thán thư gây hại quả thanh long

      2. Nguyên nhân

      Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại, bệnh xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, và đặc biệt là cây có nhiều cành non.

      3. Biện pháp phòng trừ:

      Khi bệnh xuất hiện, tiến hành tỉa bỏ và thu gom những cành nhánh, thân, quả hoa bị nặng mang đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sử dụng 500ml nano đồng và 200ml nấm đối kháng với 200 lít nước phun xịt đều lên cây để sát khuẩn và diệt nấm. Bà con cho phun xịt hai lần cách nhau 5 ngày. Bệnh sẽ kiểm soát được ngay.

      Chọn giống thanh long sạch bệnh, sinh trưởng tốt.

      Trong vườn có rãnh thoát nước để vườn không bị đọng nước trong mùa mưa.

      Trồng thanh long với mật độ vừa phải giúp vườn luôn thông thoáng.

      Bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm. Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma.

      Tủ gốc giữ ẩm cho cây bằng rơm rạ, cỏ khô hoặc trồng cây đậu phộng dại vào gốc thanh long để giữ ẩm mà không cần tủ rơm rạ. 

      Thường xuyên thăm vườn, kịp thời phát hiện bệnh để có hướng giải quyết kịp thời.

      Đăng bởi Để lại phản hồi

      Bệnh thối đầu cành cây thanh long, nguyên nhân và cách phòng trị

      Bệnh thối đầu cành cây thanh long sẽ làm cho cây phát triển chậm, số cành giảm cũng như mất khả năng cho trái. Nếu bệnh nặng cây sẽ chết ngọn và hoàn toàn không phát triển được nữa. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị kinh tế người trồng.

      1. Nguyên nhân:

      Do nấm Alternaria sp gây ra, bệnh thường phát sinh vào đầu mùa mưa.

      2. Biểu hiện:

      Các cành trên cùng của đầu trụ sẽ chuyển sang màu vàng, phát sinh mạnh ở các cành phía Tây, cành bị khuất gió. Tỉ lệ bệnh thối cành xuất hiện nhiều ở những vườn chăm sóc kém, bón phân không cân đối hoặc vườn vừa thu hoạch.

      Ngọn cành thanh long bị bệnh chuyển thành màu vàng, mềm ra và sau đó bị thối nhũn.

      Cây bị bệnh phát triển chậm, số cành giảm cũng như mất khả năng cho trái. Nếu bệnh nặng cây sẽ chết ngọn và hoàn toàn không phát triển được nữa.

      Bệnh thối cành là hiện tượng sinh lí bình thường của cây. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái sau này.

      3. Biện pháp phòng trừ bệnh thối đầu cành cây thanh long

      Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh cần tiến hành cắt bỏ những cành bị bệnh. Có thể tiến hành cạo bỏ những phần thịt lá bị bệnh đem tiêu hủy đế tránh lây lan. Sau đó sử dụng Vắc xin kết hợp Siêu đồng để sát khuẩn và tiêu diệt nấm gây hại. Bà con cho sử dụng 2 lần cách nhau 5 ngày.

      Kết hợp dùng dinh dưỡng phân bón lá. Amino acid giúp cho cây khỏe hơn, làm dầy vách tế bào, nhờ đó nấm khó xâm nhiễm.

      Đối với những cây bị nặng tuyệt đối không tưới nước vào buổi trưa chỉ nên tưới nước lên đầu trụ vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

      Bón phân cân đối, không bón dư đạm, bổ sung vi lượng qua phân bón gốc hoặc phân bón lá

      Cải tạo nền đất khỏe, bón phân cân đối, bổ sung thêm nấm đối khángnấm menhumicamino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân và quả.

      Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

      Đăng bởi Để lại phản hồi

      Bệnh hại trên cây thanh long thường gặp và biện pháp phòng trị

      Bệnh hại trên cây thanh long là nỗi lo của những người trồng loại cây này. Để giải quyết được những bệnh hại thường gặp trên cây thanh long như bệnh thối đầu cành, bệnh thán thư, bệnh đốm nâu, bệnh đốm trắng, bệnh nám cành, bệnh nấm bồ hóng. Bà con phải trang bị và tìm hiểu kĩ về nguyên nhân, biểu hiện từ đó tìm ra giải pháp để phòng trị. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề trên.

      Những bệnh hại trên cây thanh long thường gặp:

      1. Bệnh thối đầu cành:

      Nguyên nhân: do nấm Alternaria sp gây ra, bệnh thường phát sinh vào đầu mùa mưa.

      Biểu hiện:

      Các cành trên cùng của trụ sẽ chuyển sang màu vàng và vết bệnh xuất hiện, phát sinh mạnh ở các cành phía Tây, cành bị khuất gió. Bệnh làm cho ngọn cành thanh long bị bệnh chuyển thành màu vàng, mềm ra, sau đó bị thối nhũn.

      Biểu hiện thối dầu cành cây thanh long

      Cây bị bệnh sẽ phát triển chậm, cành giảm cây mất khả năng cho trái. Nếu bệnh nặng cây sẽ chết ngọn và hoàn toàn không phát triển được nữa. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn về cả năng suất lẫn chất lượng trái.

      2. Bệnh đốm nâu:

      Nguyên nhân: do nấm Gloeosporium agaves gây hại trong điều kiện ẩm độ cao hoặc nhiều sương mù vào sáng sớm tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh.

      Biểu hiện:

      Bệnh gây hại cả trên thân và quả thanh long. Bệnh gây hại làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

      Biểu hiện bệnh đốm nâu trên cây thanh long

      Trên quả, những đốm vàng làm cho quả trở nên sần sùi thối khô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm.

      3. Bệnh đốm trắng:

      Nguyên nhân: do nấm Neoscytalidium dimidiatum bệnh xuất hiện tấn công mạnh vào mùa mưa. Nhiệt đọ 30-35oC và ẩm độ cao là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển và lây lan.

      Biểu hiện:

      Bệnh đốm trắng trên cây thanh long

      Vết bệnh ban đầu là nhưng đốm nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng, đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên. Gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

      4. Bệnh thán thư

      Nguyên nhân: do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại, bệnh xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, và đặc biệt là cây có nhiều cành non.

      Biểu hiện:

      Trên cành: thân càng sẽ thối mềm, có màu vàng sáng, sau đó chuyển dần sng màu nâu, vết thối thường bắt đầu từ phần ngọn hoặc gai của các cành thanh long. Sau đó đi vào bên trong phần thịt cành và lõi cành.

      Bệnh thán thư trên cây thanh long

      Trên hoa: vết bệnh xuất hiện đầu tiên có dấu hiệu là những chấm nhỏ li ti , màu đen. Vết bệnh lớn hơn thì xung quanh có quầng màu vàng, làm hoa khô và rụng. điều này làm giảm đáng kể số lượng trái về sau đối với những vườn bị nhiễm nặng.

      Trên trái: Mầm bệnh tồn tại trên vỏ trái lúc còn xanh, ban đầu là những đốm nhỏ màu vàng, sau đó lớn dần lên và chuyển sang màu nâu đen.

      5. Bệnh nám cành:

      Nguyên nhân:  bệnh xuất hiện vào màu nắng trong điều kiện thời tiết thất thường. Nắng làm bỏng mô cây tạo điều kiện cho nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp tấn công và phát triển.

      Biểu hiện:

      Bệnh nám cành trên cây thanh long

      Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng sau đó tại chỗ cháy nắng có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm lớp mốc phát triển.

      6. Bệnh nấm bò hóng

      Nguyên nhân: Bệnh nấm bồ hóng trên cây thanh long do nấm Capnodium sp gây ra. Bệnh phát triển chủ yếu vào mùa nắng.

      Biểu hiện:

      Biểu hiện nấm bồ hóng trên cây thanh long

      Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho vỏ quả bị xù xì và làm giảm giá trị thương phẩm.

      Đăng ký để được tư vấn miễn phí nếu cây thanh long nhà bạn đang gặp những vấn đề trên !