Đăng bởi Để lại phản hồi

Quy Trình kỹ thuật Trồng Nho Đỏ

I. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho con :

1. Giống nho:

Giống nho đỏ (Red Cardinal) ghép trên giống nho gốc ghép Couderc1613, nhằm tăng khả năng chống chịu.

2. Thời vụ trồng :

+ Nên trồng vào các tháng 11,12 và tháng 1 năm sau.
+ Tốt nhất là sau khi mùa mưa kết thúc.

3. Chuẩn bị đất:

–  Loại đất thích hợp là thịt pha cát, pH = 5,5-7,5;  đất cao, thoát nước tốt, có mương tưới và hệ thống tiêu nước chủ động.
– Đảo đất phá tầng đế cày, bón phân hữu cơ 1-2 tấn/sào (1.000m2).

4. Mật độ , khoảng cách trồng:

– Hàng cách hàng: 2,5 m , cây cách cây (1,5-2,0 m)
– Tương đương  mật độ 200-266 cây/1000 m2 .

5. Trồng giống nho đỏ với gốc ghép Couderc 1613

– Đào hố 50x50x50 cm, bón 8-10 kg phân hữu cơ cho 1 hố.
– Đào 1 lỗ chính giữa hố bằng với bầu, cho giống nho gốc ghép xuống sau đó lấp đất lại .
– Thời gian ghép thích hợp từ sau khi trồng 8-10 tuần, khi đường kính thân tại vị trí ghép bằng kích cở chiếc đủa trở lên ( Đường kính trên 5 mm).

6. Làm cỏ, xới xáo:

Định kỳ cứ 15 ngày nên xới xáo và làm cỏ quanh gốc một lần (khoảng 2 –3 lứa nước nên xới nhẹ 1 lần), lúc đầu xới cách gốc 20 cm về sau xới xa gốc dần theo tán lá.

7. Tưới và tiêu nước:

+ Sau khi trồng tưới nước ngay.
+ Trời nắng 4-5 ngày tưới một lần (Chú ý không được để đất khô)
+ Trời mưa tìm mọi cách thoát nước nhanh.

8. Cắm choái làm giàn:

+ Khi cây nho cao 25 –30 cm, tiến hành cắm choái, và cột cây nho vào choái.
+ Nên làm giàn lưới, nên bố trí mặt giàn khoảng 500 m2 cách nhau 1,5-2m để tạo khoảng trống .Về cơ bản là làm sao cho giàn nho càng thông thoáng càng tốt.

9. Bón phân cho nho thời kỳ cây con  (tính cho 1 sào)

Thời kỳ cây con kéo dài khoảng 7-8 tháng .Giai đoạn này nên khoảng 2 tháng bón phân một lần.  Tổng lượng phân hữu cơ sinh học (HCSH) chuyên nho  có thành phần N – P2O5 – K2O5 là 5-3-4 hoặc các loại phân HCSH khác có chất lượng tương đương: 300 kg/sào và 2000 kg phân chuồng .Chia ra các lần bón như sau:

– Bón lót : Trước khi trồng giống nho làm gốc ghép
Đào hố bón 8-10 kg phân chuồng hoai, lấp đất trước khi trồng 15 ngày

– Bón thúc lần 1: Khi cây nho đã bén rễ
Bón phân HCSH chuyên nho: 50 kg

– Bón thúc lần 2:  2 tháng sau khi trồng
Bón phân HCSH chuyên nho : 50 kg

– Bón thúc lần 3: 4 tháng sau khi trồng
Bón phân HCSH  chuyên nho: 100 kg

– Bón thúc lần 4: 6 tháng sau khi trồng
Bón phân HCSH  chuyên nho: 100 kg

* Cách bón: Bón xung quanh gốc kết hợp xới xáo xung quanh vùng rễ, lần đầu cách gốc 20 cm, các lần kế tiếp xới xa dần, bón xong tưới nước ngay

Loại phân khác :
+ Khoảng 1 tháng nên phun thêm phân bón lá 1 lần hoặc phun khi cây nho phát triển kém. Tham khảo phân bón lá sinh học tại đây.

quy-trinh-ky-thuat-trong-nho-do (4)

10. Tạo cành cấp 1, cấp 2:

– Khi cây nho có cành vượt khỏi giàn 30-40 cm có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1.
– Tốt nhất là chọn giữ lại 2-3 cành cấp 1 khoẻ.
– Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 dài khoảng 120cm, bấm ngọn cành cấp 1 chừa lại 40 cm.

 

II. Chăm sóc nho thời kỳ kinh doanh:

1. Kiến thiết hầm nho:

– Khi cây nho bước vào thời kỳ kinh doanh thì ổn định kiểu hầm nho theo kiểu hầm nổi như sau:
– Vị trí cây nho Vị trí bón phân tưới nước

2. Làm cỏ , xới hầm:

Thường làm cỏ xới hầm để giúp đất được thông thoáng. Một năm nên xới hầm 1 lần để tạo bộ rễ mới. Thường tiến hành sau thu hoạch quả.

3. Thời vụ cắt cành:

Không nên cắt cành trong vụ mưa .Nên cắt cành chỉ 2 vụ / năm :
Vụ Đông Xuân: Cắt tháng 11 – 12 , Vụ Hè Thu:  Cắt tháng 3,4 (DL)

4. Kỹ thuật cắt cành:

+ Vị trí cắt chừa lại 6-12 mắt, tuỳ theo chiều dài, đường kính, sự hóa gỗ của cành và tùy theo mùa vụ/năm. Tốt nhất 8-10 mắt.
+ Khi mật độ cành thấp thì nên cắt cành 5 tháng tuổi.
+ Khi mật độ cành vượt quá 8 cành/m2, thì phải cắt cành 10 tháng tuổi vào vụ Đông để hạn chế mật độ cành trên giàn.

 5. Cắt và rửa cành:

+ Tiến hành cắt cành khi cây nho đang ở trong tình trạng khỏe (kiểm trathực địa: Rễ trắng nhiều, ngọn nho ra lá mới, độ lớn cành và đang hoá gỗ…)
+ Cắt cành xong phun thuốc rửa cành, để hạn chế mầm bệnh cho vụ sau và thu gom cành, lá nho đi tiêu hủy.

 6. Cột cành, tỉa chồi nách:

– Ngay sau khi cắt cành phải dùng dây buộc cành và phân chia lại số cành, cho rãi đều trên giàn, tiến hành loại bỏ thường xuyên những cành yếu (vô hiệu).
– Duy trì mật độ cành vừa phải 6-8 cành/m2 .
– Cột cành 2 lần trước khi hoa nở, kết hợp tỉa bỏ bớt chồi nách trên cùng 1 cành.

quy-trinh-ky-thuat-trong-nho-do (3)

7. Tỉa trái:

+ Cần tỉa trái sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi trái, giúp cho trái to và tạo điều kiện cho chùm nho được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.
+ Nên tỉa trái sớm khi trái kích cở bằng hạt bắp (đường kính khoảng 7 mm) và tỉa lập lại sau đó 15 ngày. Nên tỉa trái đều 4 phía chùm quả.

8. Tưới nước:

+ Khi trời nắng: từ 5-7 ngày tưới một lần. Nếu có điều kiện nên tưới nước kết hợp với tủ gốc bằng rơm rạ để tăng cường sự giữ ẩm cho cây.
+ KHi trời mưa: tìm cách thoát nước càng nhanh càng tốt.

9. Bón phân cho nho thời kỳ kinh doanh ( tính cho 1 sào và 1 vụ nho)

+ Phân hữu cơ sinh học (HCSH) chuyên dùng cho nho có thành phần:  N -P2O5 – K2O là 5-3-4 , liều lượng sử dụng là: 400 kg. Vôi CaCO3: 100 kg.

Đợt 1: Sau khi thu hoạch xong vụ trước:

+ 100 kg vôi CaCO3 .
+ Bón 130 kg phân HCSH
+ Bón phân bằng cách rãi đều trong luống nho, sau đó dùng cuốc xới nhẹ chôn vùi phân vào đất, tưới nước ngay. Bón phân tới đâu xới tới đó, không phơi phân dưới ánh sáng mặt trời.

Đợt 2:  Trước cắt cành 10-12 ngày.

+ Bón 120 kg phân HCSH  .
+ Bón bằng cách cuốc lỗ cách nhau khoảng 20 cm, sau đó lấp đất lại tưới nước hoặc rãi đều trong hầm, sau đó dùng cuốc xới nhẹ, lấp phân rồi tưới nước.

Đợt 3:  10-15 ngày sau khi đậu trái xong:

+ Bón 150 kg Phân HCSH
Cách bón phân giống như trên.
Các chế phẩm phân bón lá có hiệu quả tốt hỗ trợ dinh dưỡng cho cây nho:
+ Agrostim , UP 5C, UP 5T, K- Humat là những chế phẩm đã sử dụng cho thấy có hiệu quả tốt dùng để hỗ trợ thêm dinh dưỡng cho cây nho để tăng chất lượng trái.
+ Phun một số loại phân bón lá có hàm lượng Calci cao như CalciBore vào các giai đoạn trước khi nở hoa, sau đậu trái và lần cuối cùng là khi trái lớn.
+ Phun Sugar transfer 1 lần trước thu hoạch 70 ngày để tăng lượng đường và phẩm chất của trái  (chủ yếu trong vụ Hè Thu).

quy-trinh-ky-thuat-trong-nho-do (2)

III. Sâu hệnh hại chính trên cây nho và biện pháp phòng trừ trong sản xuất nho an toàn:

A. Yêu cầu kỹ thuật  sản xuất nho an toàn

1. Yêu cầu:

– Bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
– Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, dùng thuốc BVTV có nguồn gốc tự nhiên.

2. Biện pháp tổng hợp phòng trừ sâu bệnh hại nho:

a. Biện pháp canh tác:

+ Bón phân cân đối .
+ Làm giàn nho nên cách ly nhau tạo sự thông thoáng.
+ Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tàn dư thực vật, tỉa bỏ trái lá bệnh, chồi nách, chồi yếu đem ra khỏi vườn tiêu hủy. Tuyệt đối không đổ xuống mương nước.
+ Hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa.
+ Khi đang có dịch bệnh xảy ra nên tìm cách hạn chế sự lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.
+ Trên một vùng nên tổ chức cùng cắt nho một lúc sẽ rất thuận lợi cho công tác chăm sóc và hạn chế sâu bệnh lây lan .
+ Duy trì mật độ cành hợp lý: 6-8 cành/m2 .
+ Thường xuyên loại bỏ cành, chồi nách yếu.
+ Không nên trồng xen một số cây như xoài, ớt, hành, tỏi dưới giàn nho hoặc gần giàn nho .

 b. Sử dụng thuốc sinh học:

+ Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học. Hiện nay có khá nhiều loại thuốc sinh học có hiệu quả có thể tham khảo tại đây.

c. Biện pháp hóa học:

Áp dụng biện pháp này khi thật cần thiết với nguyên tắc 5 “không” như sau:
+ Không sử dụng thuốc quá độc.
+ Không sử dụng thuốc lâu phân hủy.
+ Không sử dụng các loại thuốc có hoạt chất sử dụng quá cao
+ Không dùng quá liều chỉ định.
+ Không sử dụng thuốc trong thời gian cách ly sắp thu hoạch.
Nên áp dụng các loại thuốc thuộc nhóm ít độc, đó là nhóm 3,4. Cụ thể được hướng dẫn trên nhãn thuốc phòng trị từng loại sâu bệnh.

quy-trinh-ky-thuat-trong-nho-do (1)

B. CÁC LOẠI BỆNH CHÍNH TRÊN NHO:

1/ Bệnh Mốc Sương:(Downy mildew)

– Do nấm Plasmopara viticola. Nông dân còn gọi là bệnh nấm vàng, nấm trắng, nấm lá.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Ngắt bỏ lá bệnh đem đi tiêu hủy.
+ Biện pháp sinh học: sử dụng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐỒNG để diệt trừ nấm hại. phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

+ Biện pháp hóa học: Sử dụng một số loại thuốc như sau: Thuốc gốc đồng Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Metaxyl 25WP; Melody 66,75 WP; Bayfidan 250EC; Tilt 250 ND; Aliette 800 WP; Daconil 75 WP…

2 / Bệnh Phấn trắng: (Powdery mildew)

– Do nấm Uncinula necator
Nông dân còn gọi là bệnh nấm xám, bột xám xuất hiện trên lá và cành nho.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Biện pháp sinh học: sử dụng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐỒNG để diệt trừ nấm hại. phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.
+ Sử dụng một số loại thuốc như sau: Melody 66,75 WP; Anvil 5SC; Sumi- eight 12,5 WP; Score 250 EC; Topsin M 70 WP….

3/ Bệnh nấm cuống :

– Do nấm Diplodia sp. Thường xuất hiện khi có mưa, độ ẩm cao.

Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Biện pháp sinh học: sử dụng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐỒNG để diệt trừ nấm hại. phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.
+ Các loại thuốc có thể sử dụng: Melody 66,75 WP; Bayfidan 250 EC; Sumi eight 12,5 WP; Score 250 EC; Aliette 800WP….

4/ Bệnh rỉ sắt:

– Do nấm Kuehneola vitis . Thường xuất hiện trên lá già, khi có độ ẩm cao.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Biện pháp sinh học: sử dụng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐỒNG để diệt trừ nấm hại. phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.
+ Một số loại thuốc có hiệu quả: Thuốc gốc đồng như Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Anvil 5SC; Sumi eight 12,5 WP; Tilt 250 ND…

5/ Bệnh thán thư: (Anthracnose)

– Do nấm Elsinoe ampelina. Thường xuất hiện vào mùa mưa và khi trời có sương ban đêm. Nông dân còn gọi là bệnh ung thư, đốm mắt chim, bệnh thẹo quả.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Một số loại thuốc hạn chế được bệnh: Thuốc gốc đồng như Kocide 61,4 DF; Champion 77 WP; Anvil 5SC; Topsin M70WP; Score 250 EC….

C. Các loại sâu hại chính trên nho:

1/. Sâu xanh da láng (Spodoptera exigua).

– Thường xuất hiện khi lá nho còn non, vào lúc trời khô hanh, độ ẩm thấp.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM)
+  Dùng tay bắt và giết sâu, giết ổ trứng, cắt bỏ các lá có sâu mới nở.

+ Dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS.

+ Các loại thuốc hoá học: Mimic 20F, Match 050EC, Atabron 5EC…

2/ Bọ trĩ :  Thrips spp.

– Xuất hiện khi trời khô hanh, nắng nóng kéo dài. Nông dân hay gọi là rầy ri hay rầy lửa
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM)
+ Không nên để vườn nho khô, tưới nước để hạn chế bọ trĩ.

+ Biện pháp sinh học: Dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS.
+ Phun luân phiên các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Vibamec 1,8 EC; Vertimec 1,8 và các loại thuốc khác như dầu phun DC Tron Plus 98,8 EC; các loại thuốc thuốc hóa học như: Admire 050EC, Actara 25 WP…

3/ Nhện vàng: Phyllocoptes vitis Nal.

– Xuất hiện sau khi cành ra lá non,  trên lá già hoặc khi thu hoạch trái xong. Nông dân còn gọi là “Bệnh” vằn ri hay chân gà
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Biện pháp sinh học: Dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS.
+ Sử dụng các loại thuốc chuyên trị nhện như: Comite 73 EC; Admire 050 EC;  Bitadin…

4/ Nhện đỏ: Eotetranychus carpini.

– Xuất hiện trên lá già hoặc khi thu hoạch trái xong.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).

+ Biện pháp sinh học: Dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS.
+ Sử dụng các loại thuốc trừ nhện như: Comite 73 EC; Kenthane 18,5 EC;  Kulumus 80 DF….
+ Chú ý nhện đỏ gây hại mặt trên lá do đó phải phun đều mặt trên lá.

5/ Rệp sáp: Ferrisiana virgata.

– Thường bám trên cành hoặc trên lá già. Nông dân còn gọi là rầy đu đủ, rầy bông.
Phòng trị:
+ Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM).
+ Vườn nho thường bị rệp sáp: cần phải rửa cành kỹ sau khi cắt cành.

+ Biện pháp sinh học: Dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS.
+ Sử dụng các loại thuốc sau: Applaud 10 WP; Actara 25 WP; DC Tron Plus 98,8 EC…

 

IV. Thu hoạch:

a.Thời điểm thu hoạch:

+ Thu hoạch: vào sáng sớm hoặc chiều mát.
+ Đúng thời gian sinh trưởng của giống từ 100-115 ngày, tuỳ theo mùa.
+ Đúng màu sắc của giống: màu đỏ tươi, đỏ sậm. Màu đỏ đều chùm quả.
+ Ăn có vị ngọt, mùi thơm.

b. Phân loại chùm quả:

+ Sau khi thu hoạch tỉa bỏ trái nhỏ, bị bệnh, trái nứt .
+ Phân loại dựa vào kích cở chùm, màu sắc quả, độ sạch bệnh theo yêu cầu khách hàng (chặt chùm, hay thưa cùm).

c. Đóng gói bảo quản:

+  Xử lý chùm quả bằng cách mgâm trong dung dịch Anolyte từ 5-10 phút nhằm tẩy rữa vết bẩn và sâu bệnh bám trên vỏ quả, làm khô trước khi bỏ vào thùng.
+ Vận chuyển xa, nho chất lượng cao nên đóng trong thùng xốp, carton có đục lổ 2 bên cạnh thùng ( trọng lượng chứa 10 kg). Tốt nhất là vận chuyển bằng xe lạnh để làm mát có nhiệt độ từ 3-50C.
+ Vận chuyển gần có thể cho vào thùng carton (20-30 kg).
+ Dán tem nhãn, logo theo quy định của Hiệp hội sản xuất và kinh doanh nho Ninh Thuận.

 

Chú ý: click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn về sản phẩm.

Nhận báo giá sản phẩm

Error: Contact form not found.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho

Quả nho ngon và giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Trồng nho không khó nhưng để cây sai quả, quả to mọng thì cần chăm sóc và bón phân tỉ mỉ để tránh sâu bệnh. Sau đây là kỹ thuật trồng nho đạt năng suất cao và chất lượng tốt nhất

phong-chong-benh-than-thu-tren-cay-nho (1)
Nho có thể ăn tươi hoặc ép sinh tố, nho khô, rượu vang, thạch nho,dầu hạt nho…. Đều thơm ngon bổ dưỡng

1. Nhân giống:

Giống nho đang được trồng phổ biến Nh01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal … dùng cho ăn tươi. Giống NH02-90 dùng chế biến rượu

Cây nho chỉ nhân giống bằng các phương pháp vô tính như giâm cành, chiết cành và ghép. Hạt chỉ dùng lấy cây làm gốc ghép. Phương pháp nhân giống nho chủ yếu ở các nước và ở nước ta hiện nay là giâm cành vì dễ làm và mau cho quả, sau đó là đến phương pháp ghép.

– Giâm cành:

Chọn những cành đã thành thục (đã hóa gỗ cứng) của vụ trước từ những cây nho khỏe, có năng suất cao. Cành giâm nên có tuổi từ 4 -12 tháng, cành trên 12 tháng tuổi tuy mau ra rễ nhưng mầm thường yếu. Đường kính cành hom khoảng 0,7-0,8cm (cỡ cây bút chì), cắt thành đoạn dài 20 cm có 3-4 mắt. Đánh dấu phía gốc và phía ngọn đoạn hom (chẳng hạn phía ngọn hom cắt thẳng, phía gốc cắt xiên).

– Chiết cành:

Chọn cành chiết là những cành bánh tẻ khỏe, vỏ còn xanh, khoảng 2 -3 tháng tuổi, đường kính khoảng 0,8 -1,0 cm. Trên cành bóc một khoanh vỏ rộng 2-3 cm, cạo sạch đến gỗ, bọc mùn cưa hoặc đất trộn phân hữu cơ, rơm rạ mục băm nhỏ, bên ngoài bọc giấy nilông trắng mỏng. Đất làm bầu đủ ẩm. Sau khi bó bầu xong buộc dây treo đoạn cành chiết lên giàn. Bóc một khoanh vỏ ngay dưới chỗ bầu đất để hạn chế chất dinh dưỡng chuyển xuống phía dưới sẽ kích thích ra rễ nhanh hơn. Sau khi chiết khoảng 4 tuần lễ thì ra rễ.

Thường chỉ trồng nho chiết khi cần có cây to trồng dặm vào chỗ thiếu cây để khỏi bị cây trồng trước lấn át.

– Ghép:

Phương pháp ghép thường áp dụng ở châu Âu do thường bị loại rầy Phylloxera gây hại nên phải dùng gốc ghép có sức chống chịu với rầy. Ở nước ta chưa có loại rầy này nên chưa nghiên cứu các loại gốc ghép và việc quản lí vườn cây ghép cũng khá phức tạp nên chưa áp dụng cách ghép.


ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (1)

2. Cách trồng:

– Muốn trồng nho sai quả trước hết phải tìm hiểu về điều kiện khí hậu thời tiết.Nên trồng nho ở những nơi ít mưa, khí hậu khô, mát, có nhiều nắng.

– Nên trồng nho vào tháng 11-1, khi hết mùa mưa. Mật độ trồng cây cách nhau 1,5-2m, hàng cách nhau 2,5m. Hố trồng kích thước hố 50x50x50 cm.

– Đất trồng:

Cây nho có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất lẫn sỏi đá trên sườn đồi, nếu đầu tư phân khoáng và phân hữu cơ lượng cao hơn, tưới nước và thoát nước tốt. Đất tốt nhất cho trồng nho là loại đất phù sa ven sông. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước nhanh. Đất phải nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2% nên cần bón nhiều phân hữu cơ.

– pH thích hợp nhất là 6,5-7, pH<5 cần bón thêm vôi, pH>7 phải rửa phèn.

– Bón lót 8-10kg/hố phân hữu cơ ủ hoai mục bằng TRICODERMA trước khi trồng 15-30 ngày. Đào lỗ chính giữa bằng bầu rồi lấp đất lại. Tưới đẫm nước sau trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc nho:

– Nho là cây ưa ánh sáng, thích nới nhiều nắng, khi hậu khô. Sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Độ ẩm không khí thấp là điều kiện thích hợp để trồng nho.

– Kỹ thuật tưới nước:

Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng. Tưới nước cũng như bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

Đất cát 5-7 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn lá nhiều, ra hoa, nuôi quả 3-5 ngày tưới 1 lần.

Đất thịt 10-15 ngày tưới 1 lần nhưng lượng nước tưới nhiều hơn. Thời kỳ ra quả cần tăng cường hơn 7-10 ngày/lần.

– Xới xáo:

Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân, trộn vào đất.

– Cho nho leo và cắt tỉa:

Cho leo giàn không có gì khó. Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho ngọn khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiều ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để cho các cành cấp 1 phát triển ( Cành cây 1 gọi là tay). Một gốc nho chỉ để lại một số tay nhất định, phổ biến là 2, 3 cũng có khi là 4 tùy theo giống nho.

4. Kỹ thuật bón phân cho cây nho:

– Bón phân là kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho. Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng.

Tham khảo: >>Kỹ thuật bón phân đạt chuẩn cho cây nho

5. Sâu gây hại:

Những vùng trồng nho càng nhiều mưa thì nho càng nhiều sâu bệnh hại

– Tham khảo sử dụng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS chuyên tri tất cả các loại sâu gây hại trên vườn nho

– Rệp sáp, rầy: hút nhựa trên các lá,ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm cho lá quăn queo, ngọn héo, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và bị nứt ngay khi quả chưa chín sử dụng kêt hợp CNX-RS + SIÊU ĐỒNG

– Nhện đỏ: rất nhỏ, thường bám dưới mặt lá gặm biểu bì hút nhựa, thiệt hại nặng khi chồi vừa nẩy. Lá bị nhện đỏ không quang hợp được dễ rụng. Đặc biệt khi nắng nóng, ít mưa, không tưới kịp tác hại càng lớn. Sử dụng CNX-RS phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày (có thể kết hợp phun kèm với Phân bón lá sinh học A4 để tăng độ kết dính, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng khả năng quang hợp lên 30%).

6. Các loại bệnh thường gặp trên cây nho:

ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (3)

– Bệnh mốc sương:

Bệnh do nấm Plasmopora viticola gây ra. Rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời lặng gió, ẩm, mát thường vào mùa mưa tháng 10-1. Ban đầu hại lá sau đến hoa, quả,tay leo. Mặt trên lá ban đầu có màu vàng-xanh sau chuyển đỏ nâu.Mặt dưới lá tơ nấm tạo thành lông tơ, màng mỏng, trắng trắng.

Biện pháp: Sử dụng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐỒNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

– Bệnh phấn trắng:

Do nấm Uncinula necator = Oidium tuckeri gây ra. Bệnh phủ phấn trắng lên đọt non, lá non, thân cành non. Ban đầu các chỗ bệnh hại có màu trắng sau chuyển màu nâu gần như đen, nặng trong mùa mưa.

Biện pháp: ELICITOR + SIÊU ĐỒNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

– Bệnh rỉ sắt: Do nấm Pysopella vitis gây nên. Bệnh hại lá là chủ yếu, cũng chỉ xuất hiện mùa mưa, ở những lá hơi già dưới dạng những mụn rất nhỏ màu rỉ sắt. Hết mưa cũng hết bệnh. Không gây hại nặng nếu đã phun thuốc trừ bệnh phấn trắng và mốc sương.

Chú ý: Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

– click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

 

Nhận báo giá sản phẩm

Error: Contact form not found.

 

Bài viết liên quan:

>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài sai trĩu quả

>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn

>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

 

Đăng bởi Để lại phản hồi

Phòng Chống Bệnh Thán Thư Trên cây Nho

Cây nho thuộc loại cây khó trồng, rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt dễ bị bệnh thán thư vào mùa mưa. Rủi ro mất mùa trên cây nho rất cao, cho dù trái nho gần đến thời điểm thu hoạch vẫn có thể bị mất trắng nếu gặp phải mưa to và kéo dài. Mấy năm gần đây do thời tiết mưa nhiều nên bệnh thán thư trên nho phát triển mạnh, gây thiệt hại nặng cho người trồng nho vào mùa mưa. Theo kinh nghiệm của Đài Loan, từ khi bao trái chịu mưa được nông dân Đài Loan sử dụng đã hạn chế được 90% bệnh thán thư trên cây nho.

phong-chong-benh-than-thu-tren-cay-nho (1)

Từ đó, nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân trồng nho, trong Dự án sản xuất thử nho an toàn theo hướng hữu cơ sinh học của Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Nông nghiệp (Viện KHKT Nông nghiệp MN) tại tỉnh Ninh Thuận, KS.Nguyễn Thanh Thủy, Chủ nhiệm Dự án đã mạnh dạn xin nhập miễn thuế 600.000 cái bao để thử nghiệm. Đây là loại bao được làm bằng giấy mỏng nhưng không thấm nước, hiện nay ở Việt Nam chưa sản xuất được.

Tại các điểm thử nghiệm bao trái đều cho kết quả cao. Chùm nho được bao trái có màu sắc và mẫu mã trái rất đẹp. Đặc biệt trái không bị bệnh thán thư cũng như các bệnh khác và rầy rệp trên trái. ông Lê Phúc, chủ nhiệm HTX Ninh Phú (TX Phan Rang) sau khi áp dụng bao trái trên nho đã có một số nhận xét: trái nho không bị rám nắng, giữ được màu xanh đặc trưng, chùm nho được bao có thể “neo” đến 4 tháng rưỡi vẫn không hư, độ brix cao hơn nhiều so với chùm trái không bao, nông dân không phải lo lắng thu hoạch vội khi chưa đủ độ chín mà sẵn sàng yên tâm đợi đúng ngày mới thu hoạch.

phong-chong-benh-than-thu-tren-cay-nho (2)

Mưa dầm chùm nho được bao vẫn phát triển tốt, bệnh không lây lan. Ông nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) ở xã Phước Thuận huyện Ninh Phước, là một trong số những nông dân áp dụng đầu tiên bao trái trên nho cũng có nhận xét tương tự. Trong đợt mưa do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, ở vườn của ông, những chùm nho bao trái cho kết quả tốt trong khi những chùm nho đối chứng không bao trái đã bị thất thu do thán thư. Hiện nay nhiều nông dân trồng nho ở Ninh Thuận đã bắt đầu chú ý tới việc sử dụng bao trái này cho nho.

KS.Nguyễn Thanh Thủy cho biết loại bao trái chịu mưa này không những cho kết quả tốt trên nho mà còn có thể ứng dụng cho nhiều loại trái cây khác để hạn chế sâu bệnh, nhất là bệnh trong mùa mưa, hạn chế sử dụng thuốc BVTV và tăng thêm chất lượng trái cây. Trước mắt Nhà nước cần có chính sách miễn thuế nhập khẩu (30%) cho loại bao trái này để khuyến khích nông dân trồng cây ăn trái sử dụng rộng rãi. Một công ty Đài Loan cho biết, nếu nông dân Việt Nam sử dụng nhiều, họ sẽ đầu tư một phân xưởng sản xuất loại bao trái này tại Việt Nam.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỷ thuật xử lý Bệnh Nấm Cuống Hại Nho

Hiện nay, bệnh nấm cuống nho đang phát sinh gây hại phổ biến trên vùng nho Ninh Thuận. Nhiều vườn nho bị hư hại nặng, thiệt hại lớn đến năng suất.

ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (3)
Các nhà khoa học đang xuống hiện trường kiểm tra vườn nho

1. Nhận dạng:

Bệnh nấm cuống hay còn gọi là bệnh thối cuống trên trái nho đúng như tên gọi. Bệnh này chủ yếu gây hại trên cuống trái, từ khi bắt đầu ra hoa đến khi trái lớn và chín. Bệnh hầu như không gây hại trên lá và trái như các bệnh sương mai, phấn trắng. Quan sát trên cuống chùm hoa hoặc cuống chùm trái sẽ thấy những vết màu nâu, lúc đầu hơi ướt, về sau làm khô teo một đoạn cuống, gây tắc mạch dẫn nước và dinh dưỡng. Tuỳ theo vết bệnh xuất hiện ở cuống lớn hay cuống nhánh, cuống nhỏ mà làm héo từng phần hay toàn bộ chùm hoa, chùm trái, làm giảm năng suất đáng kể. Ngoài ra, nấm bệnh còn tiếp tục phá hại cuống trái nho trong quá trình bảo quản và vận chuyển làm rụng và thối trái.

2. Tác nhân gây bệnh:

Bệnh này do một loại nấm  có tên khoa học là Diplodia gây ra. Nấm này cũng là tác nhân gây bệnh khô đọt và thối cuống trái xoài rất phổ biến. Nấm tồn tại chủ yếu trên tàn dư cây bệnh vụ trước.
ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (2)
Nông dân đang kiểm tra tình trạng vườn nho

3. Điều kiện nấm phát sinh, phát triển:

a. Thời tiết khí hậu ở vùng trồng nho Ninh Thuận nói chung quanh năm đều thích hợp cho nấm cuống phát sinh. Tuy vậy bệnh thường phát sinh nhiều trong các tháng mùa mưa, ẩm độ không khí cao hoặc vào những ngày có sương mù nhiều. Do nấm bệnh gây hại trên cuống trái nên trong suốt quá trình từ  khi cây nho ra hoa đến khi trái chín đều có thể gặp.
b. Giống: Theo một số kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế  của bà con nông dân trồng nho ở Ninh Thuận trong các giống nho trồng phổ biến hiện nay có giống Nho xanh NH-01-48 và giống Nho đỏ Cardinal bị nhiễm bệnh tương đối nặng, các giống Black Queen, giống nho tím truyền thống có biểu hiện ít bị nhiễm hơn.
c. Giàn nho: Ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của bệnh là điều kiện khí hậu trong vườn nho. Ở Ninh Thuận bà con thường làm giàn nho theo kiểu mái nhà, kiểu này cho năng suất cao nhưng làm cho vườn kém thông thoáng, ít ánh nắng và ẩm độ cao, là những điều kiện rất thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Lá nho rơi rụng nhiều trong vườn cũng là nguồn tồn tại và lan truyền nấm bệnh quan trọng. Ngoài ra mật độ trồng và cách bón phân không thích hợp làm cho vườn nho quá um tùm rậm rạp cũng làm cho bệnh nặng thêm. Đây là những vấn đề cần chú ý để áp dụng trong việc phòng trừ bệnh.
ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (1)
vườn nho chín đều khi sử dụng chế phẩm sinh học (ảnh minh hoạ)

4. Biện pháp phòng trừ :

a. Trồng giống nho có năng suất và chất lượng cao nhưng cũng phải có khả năng kháng bệnh.
b. Bón phân, tỉa cành tạo tán và vệ sinh vườn thông thoáng  để hạn chế nguồn nấm bệnh trên thực vật tồn dư có thể lây nhiễm trở lại trên cây.
c. Khi cây nho bắt đầu nhú hoa cho đến khi trái lớn nên phun thuốc phòng  trừ  nấm 2-3 lần/vụ. Các loại thuốc trừ nấm bệnh có hiệu quả cao với nấm bệnh này là : Thio-M 70WP, Thio-M 500SC, Saizol 5SC, Copforce Blue 51WP, Bendazol 50WP. Sử dụng luân phiên các loại trên theo hướng dẫn trên bao bì.
d. Các loại thuốc này ít độc hại với người, song khi phun thuốc cũng cần áp dụng các biện pháp an toàn và đảm bảo thời gian cách ly theo hướng dẫn để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.