Đăng bởi Để lại phản hồi

Thuốc trị nấm trái Sầu Riêng an toàn, hiệu quả

Nấm trái là loại bệnh không còn quá lạ lẫm đối với sầu riêng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng trái kéo theo hiệu quả kinh tế giảm. Khi trái bị nhiễm bệnh không còn khả năng chữa khỏi, vì thế, bà con cần chủ động phòng trừ để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhà vườn.

Dưới đây, WAO xin giới thiệu sản phẩm thuốc phòng trị nấm trái Sầu Riêng bằng sinh học hiệu quả, an toàn cho người làm vườn cũng như người tiêu dùng nông sản.

Nguyên nhân nấm trái sầu riêng

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora tấn công gây hại.

Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều hay những vườn có hệ thống thoát nước kém, vườn rậm, ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan và phát triển mạnh.Đối với những trái sầu riêng bị sâu đục trái tấn công tạo vết thương hở, đây là điều kiện cho nấm xâm nhập và gây nên hiện tượng thối trái trên sầu riêng.

Nấm tồn tại chủ yếu ở trong đất, trong nước và ở những bộ phận bị bệnh trên cây.

Biểu hiện của nấm trái sầu riêng

Nấm Phytophthora palmivora gây hại trên nhiều bộ phận, không riêng gì ở trái sầu riêng.

Trên trái, nấm khiến trái bị thối hàng loạt. Chúng gây hại trong mọi giai đoạn của trái, kể cả trái sau khi đã thu hoạch. Ban đầu, vết bệnh là những đốm nhỏ màu nâu đen. Sau đó dần dần lan rộng ra,có màu xám đen và ăn sâu vào phần thịt trái. Làm cho trái bị thối thũn, có mùi hôi chua rất khó chịu. Bệnh khiến cho trái nhỏ, bị chín sớm. Nếu nặng khiến trái bị thối toàn bộ và lây lan sang những trái khác.

Trên lá, nấm tấn công gây nên hiện tượng cháy lá, vàng héo rồi rụng dần.

Trên thân, nấm tạo nên những vết bệnh sậm màu, hơi ướt. Sau đó, dần dần chuyển màu nâu đỏ. Vỏ bị nứt ra và ứa các giọt nhựa màu vàng.

Thuốc trị nấm trái sầu riêng hiệu quả

Khi trái đã bị nấm tấn công, bà con cần:

Tiến hành cắt tỉa và thu gom ra khỏi vườn để tránh lây lan cho những quả còn lại.

Sau đó, sử dụng kết hợp Vaccin + Siêu Đồng phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa có tác dụng diệt nấm gây hại. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Kết hợp tưới WAO BOOM xung quanh gốc để diệt nấm Phytophora palmivora và những loại nấm hại nguy hiểm khác nằm trong đất.

Để phòng tránh bệnh nấm trái sầu riêng xảy ra, bà con cần:

Để vườn trong trạng thái thoát nước tốt, tránh tồn đọng.

Bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng bằng phân hữu cơ ( Ví dụ: NPK hữu cơ Hàn Quốc), phân chuồng đã được xử lý hoai mục bằng nấm Trichoderma để giúp cải tạo nền đất tơi xốp, thoáng khí, không nén chặt…

Sau khi cây đã đậu quả cần phun phòng nấm khuẩn định kỳ 10-15 ngày bằng chế phẩm sinh học Vaccin+ Siêu Đồng.

Nấm khuẩn gây bệnh thối trái xuất phát từ đất, vì thế cần sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM để tưới định kỳ 3 tháng 1 lần để tiêu diệt nấm hại, giúp rễ phát triển khoẻ mạnh và cải tạo cho nền đất tơi xốp.

Đặc biệt, bà con cần thường xuyên thăm khám vườn để kịp thời phát hiện các vấn đề trên sầu riêng để có phương án xử lý kịp thời.

Nếu bạn đang cần tư vấn xử lý các vấn đề sâu bệnh trên cây sầu riêng, để lại thông tin để WAO hỗ trợ


  Xem thêm:

  3 bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch không thể bỏ qua

  Sầu riêng bị vàng lá do những nguyên nhân nào?

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.