Đăng bởi Để lại phản hồi

Tình trạng đất bị oi nước ở cây trồng và giải pháp khắc phục

Trong khi cố gắng chăm sóc thật tốt cho cây trồng, chúng ta thường dễ mắc sai lầm là tưới nước quá nhiều. Tình trạng đất bị oi nước này thường xảy ra đối với cây trồng trong chậu, vì nước đọng lại quanh rễ cây không thoát ra ngoài được. Điều không may là cây có thể bị ngập úng và chết nếu bạn tưới nước quá nhiều, nhưng điều may mắn là bạn có thể cứu được cây bị úng trước khi quá muộn bằng cách làm khô rễ cây.

tạo các rảnh thoát nước, chống oi nước cho cây trồng

Ngoài ra cây trồng bị ngập úng còn do các yếu tô thiên tai gây ra như: lụt lồi, triều cường,hoặc úng cục bộ do vỡ đê, đập

Mục lục :

  1. Nhận biết cây trồng bị oi nước
  2. Oi nước là nguyên nhân chính dẫn tới vàng lá thối rễ ở cây trồng
  3. Biện pháp khắc phục khi cây bị oi nước

Nhận biết cây trồng bì oi nước – cây trồng bị ngập úng

Đất bị ngập nước, lớp đất mặt bị oi nước nhiều ngày khiến hàm lượng oxy trong đất bị khuếch tán hầu hết vào nước, lượng oxy lúc này giảm hơn 10.000 lần so với bình thường nên gây ra hiện tượng yếm khí cục bộ.

Khi đất bị yếm khí cục bộ sẽ khiến các chất như amoniac, hydro sunfua, sắt, mangan, metan, acetylen, ethanol gia tăng đột biến. Các hợp chất này dễ hòa tan trong nước tạo nên một môi trường bất lợi, độc hại, gây tổn thương nghiêm trọng vùng rễ, làm nhiễm độc cả cây.

Ngoài ra, trong điều kiện đất bị oi nước, khí khổng trong lá cây đóng, sự bốc thoát hơi nước giảm, quang hợp thay đổi gây ra hiện tượng “đói carbohydrate” ở rễ.

Khi đói carbohydrate các chất dinh dưỡng và các chất điều hòa sinh trưởng bị giảm do khả năng vận chuyển từ rễ lên lá kém.

Đất bị oi nước lâu ngày, nếu cây trồng trên đó không có các mô dẫn khí ở hệ thống rễ để tăng lượng oxy trong đất, sẽ khiến “đất bị ngộp thở” gây tổn thương và thối rữa bộ rễ một cách nhanh chóng khiến cây vàng lá thối rễ.

Các biểu hiện tiêu biểu khi cây trồng bị oi nước :

Khi bị úng nước, màu sắc của lá bắt đầu thay đổi. Hãy quan sát xem lá cây có bị mất màu xanh, trở nên nhợt nhạt hoặc vàng không. Bạn cũng có thể để ý thấy các mảng màu vàng loang lổ trên lá. Đó là kết quả của việc quang hợp của cây trồng không xảy ra bình thường. Nghĩa là cây không lấy được chất dinh dưỡng.

Oi nước là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ :

Đất bị nước chiếm, đất bị ẩm lâu dài nên rơi vào tính trạng yếm khí do oi nước. Tình trạng này kéo dài làm cho rễ cây trồng cạn phải hô hấp yếm khí, các chất độc do các tiến trình sinh hóa trong tế bào rễ sinh ra không được oxi hóa để giải độc sẽ tích lũy trong tế bào và gây ngộ độc cho tế bào rễ.

Các tế bào rễ non sẽ bị chết dần sau đó tạo ra các mảnh thối ở rế non. Nấm #fusarium solani có sẵn ngoài đất có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này và bắt đầu tấn công dần dần phần rễ.

 Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng.

Do đó ở các vườn bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị ói nước mà bệnh thường xuất hiện đầu mùa nắng.

Biện pháp khắc phụ đất bị oi nước ở cây trồng

Để phòng oi nước , trước mùa mưa bão cần thiết kế lại mương máng, cống thoát nước để vườn cây nhanh thoát nước khi có mưa lớn. Cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng, tránh lay động gốc ảnh hưởng đến rễ khi bị ngập. Bón phân cân đối đặc biệt là kali, không nên bón đạm làm cây ra nhiều chồi non. Hạn chế bón phân hữu cơ, đặc biệt phân hữu cơ chưa hoai vì sẽ làm vi sinh vật hoạt động mạnh, tiêu hao nhiều oxy của cây trồng khi bị ngập úng. Hạn chế đi lại trong vườn làm cho đất bị dí chặt, ảnh hưởng đến bộ rễ cây và khả năng phục hồi của cây sau khi nước rút.

Sau khi nước rút, cần tiến hành xới nhẹ nhằm phá váng ở lớp đất mặt giúp đất thông thoáng. Đào mương để nước rút nhanh ra khỏi vườn cây. Để cỏ mọc tác dụng như những máy bơm sinh học trong vườn.

Quan sát cây trong thật kỹ để nhận biết những biểu hiện trong thời gian nước rút này.

Những nội dung bà con có thể quan tâm :


đặc trị bệnh vàng là thối rễ trên cây có múi hiệu quả nhất

Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.