Đăng bởi Để lại phản hồi

Toàn cảnh chuyến xuất Trung đầu tiên của sầu riêng Việt Nam

Hơn 100 tấn sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk trên 6 container, của 5 doanh nghiệp.

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc, thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk diễn ra lễ công bố xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trong lễ công bố lô sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc có 5 doanh nghiệp tham gia bao gồm Dũng Thái Sơn, Vạn Xuân Phát, Chánh Thu, Minh Thiện và CHH. Tổng số container sầu riêng xuất khẩu là 6 và khối lượng vào khoảng hơn 100 tấn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác tìm hiểu quy trình sơ chế, đóng gói sầu riêng tươi phục vụ cho xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tại kho của Công ty Dũng Thái Sơn. Tại đây, các quy trình vệ sinh được tuân thủ nghiêm ngặt, sầu riêng được phân loại, thổi sạch bằng hơi áp suất cao trước khi vào vệ sinh tiếp bằng bàn chải.

Đối tác của Dũng Thái Sơn là Công ty TNHH Cung ứng toàn cầu Việt Hải (Tô Châu), Tổng giám đốc của doanh nghiệp này, ông Lâm Long Đức khẳng định, phía Trung Quốc cũng tổ chức đón lô sầu riêng đặc biệt này.

Tại sự kiện này, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung đã trao chứng thư cho 5 doanh nghiệp đại diện là Dũng Thái Sơn, Vạn Xuân Phát, Chánh Thu, Minh Thiện và CHH.

Trước đó, vào ngày 11/7, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, sự kiện tại Đắk Lắk hôm nay ghi dấu những trái sầu riêng ngon lành của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới.

Theo Bộ trưởng, để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch ngày hôm nay, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được tất cả yêu cầu nghiêm ngặt của phía đối tác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng khẳng định, lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, không phải đích đến cuối cùng, mà chỉ là những bước bắt đầu cho hành trình phát triển ngành hàng sầu riêng chuyên nghiệp, minh bạch, trách nhiệm, với tất cả các khâu, các quy trình đều được chuẩn hóa.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.