Đăng bởi Để lại phản hồi

Trái cà chua bị thối đít – Nguyên nhân và cách xử lý

Cứ tưởng khi cây khoẻ mạnh, ra trái là có thể yên tâm, phấn khởi chờ đợi những trái cà chua xanh xanh chuyển dần sang màu đỏ và thu hoạch. Thế nhưng, hiện nay hiện tượng cà chua bị thối đít xuất hiện rất phổ biến, khiến bà con đau đầu và lo lắng. Dưới đây, WAO xin chia sẻ cho bà con nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiện tượng trái cà chua bị thối đít.

Nguyên nhân khiến trái cà chua bị thối đít

Cà chua bị thối đít trái không phải do vi khuẩn, nấm bệnh hay côn trùng mà do bị rối loạn sinh lý ở các mô tế bào ở trái khi thiếu canxi. Canxi là chất dinh dưỡng giúp cà chua tăng khả năng chống chịu và tạo nên độ săn chắc các mô bên trong quả cà chua.

Không giống như những chất dinh dưỡng khác, canxi đi vào cây thông qua nước hấp thụ bởi rễ. Nên khi cây không có đủ nước, cây sẽ không lấy được canxi dù trong đất canxi nhiều cỡ nào.

Vì thế, khi độ ẩm của đất thay đổi thất thường, cà chua dễ bị bệnh thối đít hơn. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng góp mặt gây bệnh thối đít trái cà chua. Nếu bà con cung cấp dư đạm cho cây cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Thay vào đó, cần cung cấp đủ lân giúp giảm mức độ bệnh. Đặc biệt, thiếu hụt canxi là nguyên nhân quan trọng nhất góp phần gây bệnh thối đít trái cà chua.

Dấu hiệu nhận biết khi trái cà chua bị thối đít

Bệnh gây tổn thương ở phần cuối đít trái, xảy ra khi cả trái còn xanh hoặc khi chín.

Bệnh phát triển nhanh, lúc đầu vết bệnh là một vài đốm nhỏ ở đít trái. Theo thời gian chúng phát triển lớn dần, gây hư hại trên mô quả làm co mô bào.

Vết bệnh có màu từ nâu sậm đến nâu đen và bị lõm xuống. Tuy nhiên, phần trên của trái cà chua hoàn toàn bình thường.

Cách xử lý

  • Tưới nước thường xuyên, đầy đủ cho cây, không để đất quá khô hay quá ẩm. Nhằm tránh gây sự biến đổi lớn về độ ẩm, khiến cây dễ bị bệnh.
  • Trong mùa nắng nóng, cần đảm bảo che phủ để giữ ẩm tốt hơn cho đất và cây trồng.
  • Đảm bảo độ pH trong đất từ 6 – 6.5. Bởi đây là độ pH thích hợp giúp cây hấp thu nhiều canxi và dưỡng chất thiết yếu từ đất.
  • Tránh bón quá nhiều phân cùng một lúc, đặc biệt là phân hoá học. Nên sử dụng phân hữu cơ được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma, hoặc phân hữu cơ hàn quốc, đạm cá, …để bón cho cây.
  • Bổ sung canxi cho đất và cây trồng bằng sản phẩm phân bón trung vi lượng cao cấp Sao Đỏ.
  • Nếu phát hiện cây bị bệnh, cần tỉa, hái những trái bị nhiễm bệnh và mang ra khỏi vườn

Trái cà chua bị thối đít ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẫu mã, giá trị thương phẩm. Khiến nông sản không thể bán ra, gây mất năng suất mùa vụ. Vì vậy, bà con cần chú ý phòng bệnh để hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Để lại thông tin nếu vườn cà chua của bạn đang gặp tình trạng trên, để được nhân viên kĩ thuật WAO hỗ trợ tư vấn nhé!

Xem thêm:

Đặc trị và phòng trừ sâu đục quả cà chua

Bệnh héo vàng hại cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.