Đăng bởi 2 phản hồi

Trichoderma ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê…), phân xanh

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, phân hữu cơ trước khi sử dụng phải được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma. Nếu không sẽ có tác dụng ngược lại vì phân tươi chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, gây bệnh cho cây. Do đó, phân hữu cơ cần ủ hoai mục bằng nấm trichoderma trước khi sử dụng.

Để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong phân, khi ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê …) cần bổ sung men vi sinh WAO Trichoderma.

1. Nguyên liệu

  • Phân chuồng (Trâu, Bò, Lợn, Gà…).
  • Xác bã thực vật (rơm rạ, xơ dừa, lá cây, cỏ tươi, thân lá ngô đậu, rong biển,…).
  • WAO Trichoderma: 1 gói 1kg
  • Cám gạo: 2-3kg
  • Nước sạch, bạt che.
Phân chuồng ủ hoai mục
Phân chuồng ủ hoai mục

2. Cách ủ phân bón bằng WAO Trichoderma

Trộn đều những nguyên liệu đã nêu ở trên. Sau đó tưới nước đến khi độ ẩm trong đống phân lớn hơn 60%. (Để biết đống ủ đật độ ẩm tiêu chuẩn, bà con nắm chặt 1 nắm nguyên liệu. Thấy nước nhỉ ra ở kẽ các ngón tay là đạt). Sau đó dùng bạt phủ kín để che nắng, mưa.

Ủ phân chuồng với WAO trichoderma

Sau 4-6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 70°C, các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại trong phân chuồng.

Sau 15-20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 10-20 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu…

Anh Nguyễn Trọng Trường, xã viên Hợp tác xã RAT Tân Phú Trung tâm sự: “Tôi đã dùng phương pháp ủ phân bằng nấm trichoderma như trên, giá thành giảm từ 30-50% với các loại phân vô cơ trên thị trường, dùng phân này bón cho cây trồng và rau màu không những đạt năng suất cao, cây lá xanh mướt và được thị trường ưa chuộng mà còn phòng trừ các bệnh vàng lá, thối rễ…

>>Tham khảo chế phẩm trichoderma cao cấp tại đây

Chú ý:

Khi ủ phân bà con nông dân không dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân. Nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất.

Đọc tiếp >>  Cách ủ phân cá đơn giản nhanh chóng không mùi hôi

2 bình luận trong “Trichoderma ủ phân chuồng (trâu, bò, lợn, gà, dê…), phân xanh

  1. Ở Trảng bàng Tây ninh có đại lý ko vậy công ty. Sản phẩm trộn cách nào cho đều. Đt 0913920992.

    1. để trộn đều bạn có thể hòa với nước tưới đều lên đổng ủ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.