Đăng bởi Để lại phản hồi

Vàng lá thối rễ – Hành trình đi tìm giải pháp phục hồi bền vững P1

Hiện nay bệnh vàng lá thối rễ đang đua nhau mở rộng diện tích. Chúng đang âm thầm lấy đi công sức, thời gian và tiền bạc của chúng ta. Rất nhiều biện pháp đã được áp dụng nhưng kết quả lại không được như mong muốn.

Với nhiều năm nghiên cứu và phục hồi hàng trăm vườn vàng lá thối rễ trên cả nước. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ lại những trải nghiệm của tôi cho các bạn.

Bắt đầu thôi nào, các bạn cần nhận biết đó chính xác là bệnh vàng lá thối rễ.

Quan sát trên lá chúng ta sẽ thấy:

biểu hiện cây bị vàng lá thối rễ
Lá vàng cả phiến và gân lá, vàng đọt non trước sau đó lan dần ra.

Quan sát ở rễ chúng ra sẽ thấy:

hình ảnh rễ cây bị thối do nấm
Rễ bị thối phần vỏ bên ngoài, chỉ còn phần lõi bên trong

Rất nhiều người đã nhận định sai dẫn tới áp dụng sai phương pháp để rồi tiền mất, tật mang. Dưới đây là 1 số hiện tượng vàng lá cần đọc để nắm rõ vấn đề.

Các nguyên nhân gây ra vàng lá trên cây có múi (Cam, Quýt, Bưởi)

Giải pháp cho bệnh vàng lá thối rễ.

Chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân khiến rễ bị tổn thương, qua đó nấm bệnh tấn công vào?

  • Sử dụng phân bón hóa học lâu ngày, ít sử dụng phân bón hữu cơ hay phân chuồng ủ hoai.
  • Sử dụng thuốc diệt cỏ ở trong vườn.
  • Ngập úng.
  • Do quá trình canh tác làm đứt rễ.

Khi rễ bị tổn thương, nấm (Phytophthora, Fusarium) tấn công vào các vết thương đó (khi chúng ta bị thương dễ bị nhiễm trùng, nếu không sát trùng cẩn thận). Vậy sát trùng rễ như thế nào cho hiệu quả? bền vững?

Nếu sử dụng thuốc hóa học thì nấm sẽ bị tiêu diệt rất nhanh, nhưng sau 1 thời gian thuốc sẽ bị pha loãng. Nấm bệnh từ xung quanh sẽ tiếp tục tấn công vào rễ. Thường thì cơi đọt thứ 2 sẽ tiếp tục bị vàng lại.

Vậy làm thế nào bây giờ? Sử dụng nấm đối kháng thì sao?

À đúng rồi! Chỗ nào nhiều chuột mình sẽ đưa mèo vào, vậy để chống lại nấm Phytophthora, Fusarium chúng ta cần sử dụng nấm Chaetomium spp nấm này có khả năng tiết ra 4 loại kháng sinh để tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium. Theo nguyên cứu của GS. Kasem Soytong thì nấm Chaetomium spp tồn tại rất lâu xung quanh hệ rễ.

Khi nấm gây bệnh bị tiêu diệt, chúng ta cần tiến hành phục hồi rễ ngay để giúp cây khỏe mạnh trở lại. Các bạn nên sử dụng Acid Humic hoặc Đặc hiệu tưới gốc 3IN1 để phục hồi rễ.

Để rễ phát triển tốt, khỏe mạnh chúng ta cần chăm sóc đất tốt hơn bằng việc nuôi giữ cỏ, bón thêm phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục.

trồng cỏ trong vườn cây có múi
Đất khỏe -> Rễ khỏe -> Cây khỏe -> Năng suất

Thời gian này cây đang phục hồi nên rất yếu nếu bón npk cây sẽ không hấp thu được. Vì vậy các bạn chú ý tuyệt đối ko bón NPK chỉ bón các loại phân hữu cơ và bổ sung trung, vi lượng để giúp cây tăng sức đề kháng.

Dưới đây là 1 trong số những nhà vườn đã phục hồi thành công bệnh vàng lá thối rễ, trong chuyến hành trình tây bắc vừa rồi. Rất hạnh phúc khi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình và đặc biệt hơn đó là niềm vui, nụ cười hân hoan của các Anh, Chị.

 chị Nguyễn Thị Nga ở Ninh Bình

Anh Lê Minh Thu ở Phú Thọ

Vàng lá thối rễ – Hành trình đi tìm giải pháp phục hồi bền vững P2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.