Đăng bởi Để lại phản hồi

Vàng lá thối rễ trên cây bưởi và giải pháp khắc phục triệt để

Vàng lá thối rễ trên cây bưởi là bệnh nguy hiểm. Chúng lây lan nhanh từ nhánh rễ này sang nhánh rễ khác, từ cây này qua cây khác. Bệnh vàng lá thối rễ nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ khiến cho cây bị chết, gây thiệt hại nghiệm trọng cho nhà vườn. Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp nhà vườn có con đường “điều trị” bệnh nhanh nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Nguyên nhân bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Nấm Phytophthora và nấm Fusarium là tác nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Chúng tấn công khiến rễ hoại tử, dẫn đến quá trình trao đổi chất của cây bị gián đoạn. Lá bưởi dần chuyển qua màu vàng vì thiếu nước và dinh dưỡng. Sau đó, lá rụng dần rồi chết cây.

Có rất nhiều nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi, cụ thể như sau:

Vườn có hệ thống tiêu nước kém cùng với chất đất nhiều sét, nén chặt, kém thông thoáng khiến nước bị giữ lại nhiều trong đất khi tưới hoặc mưa. Khiến rễ cây thiếu oxy để hô hấp, dẫn đến bị suy yếu và tổn thương

Trồng sâu cũng là một nguyên nhân khiến cho bưởi bị vàng lá thối rễ. Lúc đầu khi trồng bà con sẽ thấy gốc ngang tầm mặt đất. Nhưng sau một thời gian đất sẽ bị nén xuống, gốc sẽ chìm sâu dần. Khiến cho quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng bị ảnh hưởng, làm rễ suy yếu. Rễ ăn quá sâu xuống dưới dễ bị úng nước, thối rễ.

Việc bón phân chuồng chưa được ủ hoai khi trời mưa sẽ sinh ra các độc chất hữu cơ và khí H2S. Khiến cho rễ bị tổn thương nghiêm trọng.

Hoặc do dất vườn cũ, ít chăm sóc cải tạo, ít bón phân hữu cơ. Lạm dụng phân hoá học, thuốc diệt cỏ trong vườn cũng là nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ . Tuyến trùng làm tắc mạch dẫn của rễ , cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến cho lá bị vàng và héo úa. Vết thương do tuyến trùng gây ra mở đường cho nấm khuẩn xâm nhập, gây thối rễ  

Gân lá và phiến lá có màu vàng, phiến lá nổi lên rỗ nét

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Trên lá: Khi mới phát bệnh, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam, gân lá nổi lên rõ nét. Lá vàng xuất hiện từ đọt non sau đó lây lan xuống lá già. Ban đầu chỉ rải rác vài cành nhưng sau đó vàng hết toàn bộ.

Dưới rễ: Nhánh cây bị bệnh ở hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bới nhẹ xuống phần đất phía cành bị vàng, quan sát rễ thấy bị thối nâu, có mùi khó chịu. Kéo nhẹ thì thấy phần vỏ và phần lõi gỗ tách ra khỏi nhau. Những rễ tơ rễ cám sẽ bị thối trước, sau đó lan dần vào rễ nhánh, rễ chính.

Rễ cây bị thối, vuốt nhẹ thấy phần lõi gỗ và phần vỏ tách rời khỏi nhau

Biện pháp phòng trừ và xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Biện pháp xử lí

  • Cần tiến hành cắt tỉa những cành bị bệnh nhằm làm giảm áp lực cho rễ.
  • Sau đó tưới bộ giải pháp WAO BOOM để diệt trừ nấm, tái tạo rễ mới, ổn định pH. Đồng thời bổ sung 1 lượng lớn vi sinh vào giải độc đất, bảo vệ rễ mới ra không còn bị thối từ đó giúp cây tái tạo bộ rễ mới mập mạp, khoẻ khoắn.
  • Đối với vườn trước đây không bón hoặc ít bón phân hữu cơ, cần bổ sung từ 15 – 20 kg phân chuồng (tuỳ vào tuổi cây và độ rộng của tán). Phân đã được ủ hoai bằng nấm Trichoderma. Bón bằng cách rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Nhằm bổ sung dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây khoẻ hơn, phòng bệnh tốt hơn.
  • Sau khi cây đã phát triển ổn định, cần bổ sung thêm phân bón cao cấp Sao Đỏ. Mỗi gốc bón từ 30 – 50gram. Tuyệt đối không sử dụng các hoá chất và không bón NPK trong vòng 3 – 6 tháng.

Biện pháp phòng bệnh

  • Giữ cỏ trong vườn, trồng xen thêm một số loài cây như: lạc dại, muồng vàng, cỏ vertiver…
  • Hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường bổ sung hữu cơ đã được ủ hoai.
  • Tạo mương rãnh thoát nước, tránh để vườn úng nước.
  • Tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kì 3 tháng 1 lần. Nhằm kiểm soát nấm bệnh trong đất, ổn định pH, củng cố hệ thống rễ, giúp cây phát triển khoẻ mạnh.

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi gây hại rất nghiêm trọng đối với nhà vườn. Nhất là giai đoạn cây đang mang trái. Đây là căn bệnh có khả năng lây lan rộng và tái phát hằng năm nếu không được xử lý triệt để. Vì vậy, bà con cần chủ động phòng ngừa và xử lý bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.