Đăng bởi Để lại phản hồi

Vàng lá thối rễ và những sai lầm thường mắc phải khi chữa trị

Vàng lá thối rễ trên cây cam, quýt, bưởi là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Chữa trị không kịp thời và áp dụng sai kỹ thuật có thể sẽ dẫn đến tình trạng chết cây. Tất cả những cây chữa trị không thể phục hồi đều do người trồng mắc phải cùng một trong những sai lầm sau đây. Những sai lầm mà nếu không để ý trong việc chăm sóc thì rất khó nhận ra. Sau đây là những sai lầm thường mắc phải khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ.

Chỉ chăm chăm vào việc diệt trừ nấm bệnh:

Việc chỉ chăm chăm vào việc diệt trừ nấm bệnh mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sâu xa chính là một sai lầm lớn. Cứ thấy cây vàng lá, vàng gân, thối rễ là sử dụng thuốc đổ gốc sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc do không thể giải quyết triệt để nguyên nhân. Sau một thời gian như vậy đất mặt sẽ chai cứng, hệ vi sinh vật sẽ bị mất cân bằng. Và điều hiển nhiên là nấm bệnh dễ quay lại khi nồng độ thuốc giảm đi. Chúng không những gây hại mạnh hơn mà còn kháng thuốc rất khó để tiêu diệt ở lần tiếp theo.

Chỉ sử dụng phân bón lá mà không chú trọng việc phục hồi rễ cho cây:

Sai lầm thứ hai là không tận dụng khung thời gian sử dụng bón qua lá để phục hồi rễ. Phân bón qua lá rất cần thiết trong thời gian cây bị bệnh nhưng nó chỉ cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây sinh trưởng bình thường trong thời gian rất ngắn. Chúng ta cần phải tận dụng thời gian này để tái tạo lại bộ rễ cho cây. Bởi chỉ có bộ rễ mới có thể nuôi sống cây trọn đời. Chỉ sử dụng thuốc diệt nấm kết hợp với phân bón lá mà để phục hồi cây vàng lá thối rễ là rất khó. Hết lượng phân được bón qua lá cây sẽ lại suy sụp. Thậm chí là nặng hơn bởi vì bộ rễ chưa được phục hồi.

Bón phân hóa học trong thời gian cây đang bệnh:

Đây là sai lầm thứ ba và cũng là sai lầm thường thấy nhất. Chính vì suy nghĩ đơn giản của bà con đã vô tình giết chết cây trồng của mình. Phân bón hóa học có thể tiếp sức cho những cây bị bệnh trên thân, cành, lá hoặc trên trái bởi bộ rễ lúc đó còn hoạt động bình thường. Còn đối với trường hợp cây bị vàng lá thối rễ bón phân hóa học vào là một sai lầm nghiêm trọng. Bón vào giai đoạn này cây cũng không có thể hấp thu. Ngược lại còn làm rễ non bị xót và không thể phục hồi khiến cho bệnh ngày một nặng thêm.

Khắc phục:

Khi phát hiện cây bị vàng lá thối rễ. Điều đầu tiên là phải xác định chính xác nguyên nhân nào dẫn đến tổn thương ở hệ rễ. Một số nguyên nhân làm tổn thương hệ rễ thường gặp có thể là do vườn bị ngập nước, do sử dụng nhiều lần thuốc cỏ, sử dụng thuần túy phân hóa học,… Có thể tham khảo cách khắc phục tại đây. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh sau đó mới lên phác đồ điều trị sẽ hiệu quả hơn. Trong quá trình điều trị và phục hồi chỉ được phép bón phân hữu cơ, phân chuồng đã hoai mục. Tránh sử dụng trực tiếp phân bón hóa học vào gốc. Bổ sung thêm phân bón lá sinh học ở dạng Nano giúp cây trồng có thể thẩm thấu trực tiếp qua các vách tế bào lá giảm được áp lực cho bộ rễ.

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ GIẢI PHÁP TỐI ƯU NHẤT CHO VÀNG LÁ THỐI RỄ: 0978.497.3450987.805.989

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.