Đăng bởi Để lại phản hồi

Vi sinh vật cải tạo đất bằng cách nào

Hiện nay, rất nhiều người truyền tai với nhau rằng vsv có vai trò rất quan trọng trong việc cải tạo đất. Chính vì vậy, số người tìm mua và bổ sung vsv vào đất ngày càng tăng, họ bắt đầu bón vsv vào đất hàng tuần, hàng tháng và bắt đầu chờ đợi một điều gì đó kỳ diệu sẽ xẩy ra.

Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy, nếu quá đơn giản như vậy thì làm gì có chuyện đất đai đang ngày càng thoái hóa trầm trọng như hiện nay.

Còn về phần bạn, có bao giờ bạn tưới vsv vào đất và tự hỏi rằng chúng đang cải tạo đất cho bằng cách nào không? Có phải chúng đào xới đất rồi gắn kết các hạt đất lại với nhau giúp đất thông thoáng hơn không?

Và câu trả lời cho bạn là “không”, tự bản thân vsv không thể cải tạo đất.

Vi sinh vật chỉ cải tạo được đất khi và chỉ khi trong đất có sẵn chất hữu cơ cũng như các điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Vsv giúp cải thiện chất lượng đất bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ sẵn có trong đất cũng như tham gia vào quá trình cố định đạm, phân giải lân,…

Theo chu kỳ dinh dưỡng, các chất hữu cơ có sẵn trong đất được vsv phân giải tạo thành các khoáng chất và mùn làm tăng độ màu mỡ cho đất. Các khoáng chất này bồi bổ chất dinh dưỡng cho đất, trong khi đó mùn góp phần cải thiện độ tơi xốp của đất, tăng tính đệm.

Ngoài ra, bản thân các vsv đất cũng có khả năng kết dính các hạt đất lại với nhau, góp phần cải thiện cấu trúc đất. Tuy nhiên, khả năng kết dính các hạt đất của vsv kém bền khi trong đất thiếu các chất hữu cơ.

Do đó, việc cung cấp chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật là điều bắt buộc khi cải tạo đất, cả về tính chất vật lý, tính chất hóa học và sinh học đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.