Đăng bởi Để lại phản hồi

Vùng đệm cho vườn cây !

Vùng đệm cho vườn cây là một khoảng diện tích (tầm 1-2m) bao xung quanh vườn, nơi đây trồng mật độ dày đặc những cây cao khoảng 2m, cành lá um tùm chắn gió, có tính xua đuổi côn trùng thì càng tốt.

Tác dụng của vùng đệm:

 • Làm hàng rào chắn thuốc BVTV của các vườn khác bay qua theo đường không khí. (Đối với vườn theo hướng an toàn, hữu cơ, cân bằng sinh thái).
 • Làm rào chắn các loại côn trùng di cư (bướm, rầy , chích hút), vì đa phần chúng bay không cao. Ngoài ra, trên vùng đệm có thể trồng các loại cây có tính độc, xua đuổi côn trùng gây hại. Ngăn cảng việc lây lan, phun hoài không hết khi trong vùng có dịch hại tấn công.
 • Làm rào chắn hạn chế nấm bệnh lây qua không khí.
 • Có thể treo thêm long não để tăng tính xua đuổi( Lưu ý: long não cũng không phải là không độc hại, nên mang bao tay khi làm). Phun các thuốc BVTV xua đuổi lên đó hoặc dùng các bài thuốc xua đuổi sinh học (đối với canh tác truyền thống).

1. Ưu điểm:

 • Tăng hiệu quả phòng trừ và hạn chế được sự lây lan dịch sâu hại.
 • Giảm lượng thuốc BVTV sử dụng trên vườn. Góp phần chuyển đổi việc dùng thuốc hóa học sang sinh học, vi sinh đạt hiệu quả cao hơn.
 • Góp ngăn cách hệ sinh thái với những vườn đang canh tác truyền thống.

2. Nhược điểm:

– Tốn diện tích 360m vuông/1ha (vùng đệm 1m), tức 3,6% diện tích. Nhưng bù lại là giảm chi phí thuốc BVTV (giảm độc hại đến sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng), giảm thiệt hại bởi dịch sâu bệnh. Nguồn thông tin chính xác rằng thị phân thuốc sắp tới ngoài việc tăng giá, lung tung và vấn đề nằm trong ruột sản phẩm, vì TQ đang nắm thị trường nguyên liệu đầu vào)

3. Trồng cây cho vùng đệm:

– Những vườn hiện nay đang canh tác truyền thống, chưa có vùng đệm ban đầu khi lập vườn thì khoảng đất trống ở khu vực 1-2 hàng cây trồng chính ở viền ngoài, trồng những loại cây thấp hơn cây chính, cây ưa bóng.
Với lại khái niệm rào chắn vẫn có thể áp dụng cho tuyến trùng khi trồng cây họ cúc vạn thọ quanh cây trồng chính (thân, rễ, lá đều có chứa hoạt chất diệt tuyến trùng).

Cây xua đuổi tùy thuộc theo yếu tố “vùng miền”. Nhưng có thể mô tả đặc điểm như sau:

 • Độ cao trung bình tối thiểu khoảng 2m, không cao hơn cây trồng chính để tránh hiện tượng che bóng.
 • Tán lá đan xen khít với nhau, nếu các loại cây bị trống lá chân thì trồng thêm một số loại cây như: xả, ưa bóng, sức sống mạnh, phát triển quanh năm.
 • Các loại cây có tính xua đuổi là cây có đặc tính như: độc, mùi hăn khó chịu, ít bị sâu hại tấn công.
  Ví dụ:  trồng 2 lớp cỏ vôi chệnh lệch về tuổi, cây lớn cắt nuôi bò, cây nhỏ vừa mọc lên. Vừa có kinh tế, vừa không bị mất lớp bảo vệ.
 • Điều hòa tiểu khí hậu và giảm thoát hơi nước, nhất là vùng có gió mùa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.