Đăng bởi Để lại phản hồi

Xén tóc đục thân sầu riêng – Kẻ đánh lén cần xử lý ngay

Xén tóc đục thân sầu riêng thường xuất hiện vào thời kì sầu riêng bước sang giai đoạn kinh doanh, chúng tấn công và phá hoại thân, cành, quả làm năng suất giảm đáng kể. Nếu bà con không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

1. Đặc điểm hình thái và sinh học xén tóc đục thân sầu riêng

Xén tóc có thân màu nâu đen, dài từ 2,5 – 4cm. Râu rất dài, màu đỏ, bằng hoặc hơn thân mình (con đực);

Trên cánh cứng có những đốm gồ màu đen hoặc nâu. Ngực trước có u nhỏ trông gồ ghề, mỗi bên có một gai đưa ra giống như 2 sừng. Thành trùng ăn mật và phấn hoa hoặc các phần non của đọt cây.

Trứng hình tròn, màu trắng được đẻ rải rác trong các vết nứt của vỏ cây. Trứng nở trong thời gian từ 2 – 3 ngày.

Ấu trùng có thân màu vàng nhạt, vòng đời dài, có thể đến 7 – 8 tháng ngay bên trong thân cây, do đó khả năng phá hại rất cao.

Ấu trùng mới nở rất mềm yếu nhưng khoảng trên 1 tuần nó trở nên cứng bình thường và rất linh động.

Trước khi làm nhộng ấu trùng đục một lỗ để sau thành trùng chui ra. Thời gian nhộng có thể từ 1 đến 2 hay 3 tháng.

2. Cách thức gây hại của xén tóc đục thân sầu riêng

Thành trùng thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn vào đầu mùa mưa.

Thành trùng cái đẻ trứng trong các cháng ba của cây, trong các vết nứt hay vết thương ở trên thân cây.

Ấu trùng sau khi ăn vỏ cây thành những đường ngoằn nghoèo không đều nhau. Càng lớn ấu trùng ăn càng nhiều và gây ra tiếng động rất dễ nghe thấy.

Sau đó chúng đục vào thân theo hướng từ dưới lên trên.

Đôi khi không có điểm thích hợp để đục vào, ấu trùng di chuyển dần xuống phía dưới gốc và đục chui vào bên trong làm thành những đường ngoằn nghèo bên trong thân. Các đường này chứa phân do chúng thải ra.

Nấm mốc sẽ theo các vết đục này xâm nhập tiếp theo sau. Đường đục có thể dọc theo bên ngoài thân cây hay đi thẳng vào trung tâm, và đường đục càng lớn dần với tuổi của ấu trùng.

3. Dấu hiệu nhận biết xén tóc đục thân sầu riêng

Trên thân chính, cành lớn quan sát thật kỹ bà con sẽ thấy vị trí mà sâu xâm nhập, ở đấy sẽ có một lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có một lớp bột nhỏ màu nâu như mùn cưa. Đó chính là phân sâu đùn ra.

Xén tóc đục thân tạo ra lớp bột nhỏ như mùn cưa
Xén tóc đục thân tạo ra lớp bột nhỏ như mùn cưa

Vào lúc sáng sớm, quan sát trên thân cây sẽ thấy những vết ướt đẫm nước, vết nước này chính là nhựa cây ứa ra, ở trung tâm sẽ có lỗ tròn nhỏ. Dấu vết này sẽ khô lại khi trời nắng lên, nên sẽ không nhận ra là cây đã bị chúng tấn công.

Vết thương do xén tóc đục thân gây ra đẫm nước
Vết thương do xén tóc đục thân gây ra đẫm nước

4. Cách xử lý và phòng trừ xén tóc đục thân sầu riêng

4.1. Xử lý

Khi xuất hiện xén tóc đục thân gây hại bà con cần tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Bà con tiến hành khui lỗ đục rồi bắt sống xén tóc đục thân.

Bước 2: Sử dụng giải pháp WAO AKA pha với 200 lít nước phun ướt đẫm thân, cành, những nơi mà xén tóc tập trung đẻ trứng.

  • WAO AKA với thành phần chính là Bacillus Thurigiensis, một loài vi khuẩn có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, khi xén tóc ăn phải độc tố này sẽ tê liệt thần kinh, ngừng ăn và chết sau 2-3 ngày.
  • Bên cạnh đó, virus nhân đa diện (NPV) sẽ lây nhiễm và tạo ra những trận dịch kéo dài để tiêu diệt những ấu trùng ẩn nấp sâu bên trong cây và làm ung trứng khiến chúng không thể nở.
  • Vi khuẩn và virus trong WAO AKA tồn tại tới 3 tháng trên cây nên ấu trùng sâu đục thân sẽ không có cơ hội sinh sôi phá hoại.
  • Bà con cho phun 2 lần liên tiếp cách nhau 7 ngày.
WAO AKA làm ung trứng khiến chúng không thể nở
WAO AKA làm ung trứng khiến chúng không thể nở

Bước 4: Kiểm tra nếu chỗ sâu đục đã bị xì mủ thì bà con sử dụng Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun diệt nấm phytophthora gây bệnh xì mủ thối thân.

4.2. Phòng trừ

Có thể dùng bẩy đèn để bắt bớt thành trùng. Vì xén tóc rất thích ánh đèn sáng, vì vậy có thể dùng bẫy đèn để bẫy xén tóc trưởng thành vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, việc này khá mất thời gian nên bà con sử dụng nấm xanh nấm trắng phun xung quanh vườn để tiêu diệt bớt thành trùng. Nấm xanh, nấm trắng là các chủng nấm có khả năng xâm nhập, ký sinh lên thân, chi đốt của xén tóc rồi gây bệnh khiến xén tóc ngừng ăn và chết.

Bà con nên tiến hành kiểm tra vườn sầu riêng mỗi ngày để có thể phát hiện xén tóc sớm nhất để giải quyết kịp thời và hiệu quả. Vào mùa khô nóng là giai đoạn xén tóc đục thân phát triển mạnh, bà con chủ động phun phòng ngừa toàn vườn bằng WAO AK.

Bà con nên trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh khu vực vườn sầu riêng. Các thiên địch của xén tóc đục thân bao gồm các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện xén tóc sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Xén tóc đục thân sầu riêng gây hại nặng nề, ảnh hưởng đến giá trị cây trồng, giá trị kinh tế nhà vườn. Vì vậy, việc ngăn chặn chúng cần được làm ngay để vườn sầu riêng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Bạn cần biết:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Hãy gọi đến Hotline 0978.497.345 hoặc gửi liên hệ cho WAO theo mẫu dưới đây ngay khi vườn cây sầu riêng của bạn gặp bất kỳ vấn đề nào    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.