Đăng bởi Để lại phản hồi

Xử lý Xoài rụng hoa và trái non

Xoài có hiện tượng rụng hoa và rụng trái non là do thời tiết khô hạn hoặc ẩm độ quá cao. Một số nguyên nhân nữa là do bón thừa hoặc thiếu dinh dưỡng gây ra rụng sinh lý và rụng do sâu bệnh.

Xoài rụng trái non
Xoài rụng trái non

Vậy để xoài ra hoa, đậu quả tốt thì việc bón phân, tỉa cành và chăm sóc sau thu hoạch là những yếu tố quan trọng nhất. Những biện pháp kỹ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của cơi đọt, phát triển hoa và quả xoài. Đặc biệt cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, bón phân. Tránh không được bón quá nhiều đạm sẽ làm cây phát triển nhiều cành lá, khó ra hoa và trễ vụ. NPK nên bón cân đối, tuyệt đối không bón dư.

Tham khảo quy trình chăm sóc sau thu hoạch:

Lưu ý, xoài là loài cây cần phải cắt tỉa cành gấp rút để tránh quá trình ra đọt kéo dài. Cho nên sau thu hoạch cần phải vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa hết các cành trong tán, cành khô, những cành chồi (cành đã cho trái) trong vòng muộn nhất 1 tháng. Cắt đến đâu tiến hành bón phân đến đó để cho xoài ra hoa đồng loạt, dễ chăm sóc.

1. Chăm sóc trước khi ra hoa

Khoảng 10 ngày sau khi xoài ra đọt (giai đoạn ra lá non) cần phòng trừ sâu ăn lá và bổ sung phân bón qua lá giúp đọt xoài phát triển tốt hơn, mập hơn.

Khi đợt ra lá (cơi lá) 1 thuần thục tiến hành bón phân lần 2 với liều lượng vừa đủ. Chú ý khi cơi lá 2 mới nhú khoảng 5cm đến khi lá có màu đồng cần đặc biệt để ý bảo vệ lá. Có thể sử dụng thuốc sâu sinh học kết hợp phun phòng bệnh thán thư luôn ở giai đoạn này.

Xử lý xoài bị rụng hoa
Xoài bị rụng hoa

2. Xử lý ra hoa – kích hoa

Khoảng 30-45 ngày sau khi chồi non chuyển sang màu xanh sậm thì bắt đầu xử lý ra hoa. Xử lý như sau:

  • Đợt kích thứ nhất: phun bón lá kèm thuốc sâu và ngừa thán thư để đẩy cho lá xanh, dày và cứng cáp hơn trong giai đoạn này. Lưu ý: cần phun đủ 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết
  • Đợt kích thứ 2: khi hoa xoài dài 10-15cm thì tiến hành phun để dưỡng bông. Cũng cần đề phòng sâu ở giai đoạn này nên bà con có thể sử dụng CNX-RS + Siêu ra hoa để xịt.
  • Đợt kích thứ 3: tiếp tục sử dụng siêu ra hoa để phun khi bông xoài đạt 20cm trở lên và chuẩn bị nở. Khi phát hoa dài 20 – 25cm phun ngừa rầy, rệp và nấm bệnh tấn công.
  • Đợt kích thứ 4: đợt cuối cùng và cũng là đợt mẫn cảm nhất, từ khi hoa nở cho đến khi trái non có đường kính 0,5-1cm đặc biệt phun phòng kỹ thán thư và nấm bệnh. Định kỳ phun thuốc trừ rầy 7-10 ngày/lần.

>>>>Click vào tên sản phẩm để tìm hiểu thông tin kĩ hơn.

Đọc thêm: Những loại bệnh hại thường gặp trên cây xoài và cách phòng trừ

Để lại thông tin để được kết nối với chuyên gia, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau khi nhận được thông tin từ bạn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.