Đăng bởi Để lại phản hồi

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Thay đổi để hướng đến chính ngạch

Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu quan trọng và tiềm năng của nông sản Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng trái cây. Với mức dân số đông, nhu cầu tiêu thụ nông sản hằng năm tại Trung Quốc rất lớn.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, nông sản Việt lại gặp nhiều rủi ro bởi xuất khẩu tiểu ngạch, chỉ cần mỗi lần phía thị trường này ngừng nhập khẩu, nông sản nước ta lại rơi vào tình trạng “được mùa – mất giá”, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cũng như người nông dân.

Điệp khúc được mùa mất giá hay nông sản phải chất đống chờ giải cứu là hệ quả của việc nông dân sản xuất không theo nhu cầu thị trường. Tư duy cứ sản xuất tự phát, lượng bao nhiêu, giá đắt rẻ thế nào có thể mang ra chợ đen có thương lái Trung Quốc bao tiêu hết khiến bức tranh sản xuất “dễ dãi” không tiêu chuẩn. Thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói và chứng nhận an toàn thực phẩm là khoảng trống mà nông dân gặp phải.

Chuyển hướng chính ngạch

Đặc biệt, từ 1/5/2019 , Trung Quốc đã chấm dứt việc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch của hàng rau quả Việt Nam, và chuyển hướng thực hiện xuất nhập khẩu chính ngạch. Yêu cầu về chất lượng nông sản nhập khẩu cũng nâng lên.

Theo yêu cầu của phía Trung Quốc, hiện tại chỉ 9 mặt hàng rau quả của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch, bao gồm: Thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, măng cụt, xoài, mít, chuối, dưa hấu.

Trung Quốc đã đưa ra các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao bì đóng gói. Theo đó, rau quả, trái cây của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc phải có truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận kiểm dịch, kiểm nghiệm, trong đó phần phụ lục có ghi tên hoặc mã số của cơ sở đóng gói. Bao bì sản phẩm phải được ghi rõ tên, xuất xứ cũng như mã vạch, mã QR bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc.

Cần thay đổi

Xuất khẩu theo con đường chính ngạch giúp nông sản có được giá trị cao hơn và tương lai thị trường bền vững hơn. Do đó, người sản xuất cũng như doanh nghiệp phải thay đổi tư duy và nhận thức từ xuất khẩu nông sản tiểu ngạch sang tư duy sản xuất ra nông sản thương phẩm có chất lượng cao, có trách nhiệm xã hội theo tiêu chuẩn hợp đồng, được giao thương qua đường xuất khẩu chính ngạch. Cần chủ động nắm bắt nhu cầu, thị hiếu thị trường, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của Trung Quốc.

Tuân thủ tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đã thỏa thuận với Trung Quốc.

Nông dân cần chuyển đổi phương pháp canh tác, chú trọng chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tăng liên kết với các doanh nghiệp, xây dựng các chuỗi sản xuất từ vườn trồng, chế biến, tìm hiểu thị trường và xuất khẩu.

Xuất khẩu nông sản bằng con đường chính ngạch sang thị trường các nước phát triển là hướng đi tích cực, hiệu quả và bền vững cho nông sản Việt Nam.

Bài viết tiếp: Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch

Nguồn : nongnghiepthuanthien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.